Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Nhiều lợi ích vô giá

26/02/2019 09:08 GMT+7

TTO - GS Vũ Minh Khương (Trường đại học Lý Quang Diệu, thành viên Tổ tư vấn kinh tế Thủ tướng) đã chia sẻ như trên với Tuổi Trẻ.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Nhiều lợi ích vô giá - Ảnh 1.

Lực lượng quân đội tại ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) chuẩn bị đón phái đoàn Triều Tiên - Ảnh: QUANG MINH

Theo ông Khương: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại VN là một sự kiện tạo ra bước ngoặt lịch sử. Đăng cai hội nghị thượng đỉnh này đem lại cho VN những lợi ích vô giá. Nó cho thấy những giá trị chiến lược đặc sắc mà VN có thể đóng góp giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Sự kiện này, không cần khai thác, đã tự nhiên mang lại những lợi ích vô cùng lớn cho Hà Nội và VN. Chúng ta có thể tăng quy mô và tầm chiến lược của các lợi ích này bằng nỗ lực chung tạo nên những cảm xúc cao quý và trách nhiệm cho tất cả những người có mặt ở sự kiện: quả cảm khép lại quá khứ để hướng tới tương lai, trân trọng tình bè bạn, luôn khao khát đóng góp để thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2: Nhiều lợi ích vô giá - Ảnh 2.

GS Vũ Minh Khương

Singapore đã thu được từ việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất khá lớn, thế nhưng còn thấp xa so với những gì VN sẽ thu được. Thứ nhất, vì Singapore đã có thương hiệu mạnh. Trong khi đó, VN chưa thực sự "có thương hiệu". Do vậy, hội nghị thượng đỉnh Hà Nội này tạo ra bước ngoặt nhận thức chưa từng có của thế giới về VN. Thứ hai, về tiềm năng du lịch chưa khai phá, VN lớn hơn Singapore rất nhiều. 

Vì vậy, nếu có chiến lược tốt, du lịch VN có thể có bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới. Thứ ba, nó giúp VN có thể định vị mình làm nơi tổ chức các cuộc gặp để các bên có xung đột quả cảm vượt qua hận thù của quá khứ.

Thế giới đang và sẽ trải qua những va đập ngày càng lớn với những đổi thay sẽ ngày càng sâu sắc. Quốc gia thu lợi nhiều nhất sẽ là quốc gia nắm bắt mạnh mẽ nhất các xu thế đổi thay và chuẩn bị tốt nhất cho tương lai.

Lòng tin của dân, trọng hiền tài và chiến lược sắc bén nhằm đưa đất nước đến phồn vinh là ba trụ cột quyết định thành công của VN trong chặng đường phía trước, bất chấp mọi thách thức và khó khăn. Để gia cường ba trụ cột này, các khâu then chốt là: xây dựng bộ máy công quyền ưu tú; ý thức dựa hẳn vào dân trong mọi nỗ lực phát triển; học hỏi kinh nghiệm quốc tế; và công khai - minh bạch.

TS Nguyễn Việt Phương (Trung tâm Belfer, Trường quản lý nhà nước J. F. Kennedy, Đại học Harvard):

VN cần chủ động tiếp cận, trao đổi với Triều Tiên

tsnguyenvietphuong

TS Nguyễn Việt Phương

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội lần này có thể coi là một sự kiện mang tính nền tảng cho việc tăng cường hơn nữa lòng tin của Hoa Kỳ vào sự hỗ trợ của VN trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của quốc gia này, cũng như là cơ hội để VN và Triều Tiên khởi động lại các hoạt động trao đổi trong khuôn khổ cho phép của Liên Hiệp Quốc.

Đồng thời, trong bối cảnh Triều Tiên đang tìm kiếm những bài học về cải cách kinh tế, VN có thể chủ động tiếp cận, trao đổi với phía Triều Tiên những kinh nghiệm mà chúng ta có được sau quá trình đổi mới, đồng thời các tập đoàn VN cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho cơ hội đầu tư, hợp tác với Triều Tiên trong trường hợp lệnh cấm vận áp đặt lên quốc gia này được gỡ bỏ.

Ông Phạm Hồng Hải (tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam):

Kiên trì ủng hộ tự do thương mại

VN với lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất ngày càng tăng trở thành thị trường có thể hưởng lợi nhiều nhất từ sự dịch chuyển thương mại của các nước.

Theo báo cáo từ khối nghiên cứu kinh tế của HSBC trong quý 1-2019, giả sử một nền kinh tế khu vực châu Á nắm bắt được 1% lượng xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ hay 1% lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc, GDP của thị trường đó sẽ tăng đáng kể và VN là quốc gia đứng đầu trong các thị trường với tiềm năng tăng trưởng tăng tới 1,2%. Đây là lợi thế mà VN có thể tận dụng để đẩy mạnh hơn nữa dòng chảy thương mại trong nội khối ASEAN.

Tuy vậy, VN vẫn còn nhiều việc phải làm để đẩy nhanh hơn nữa dòng chảy hàng hóa và dịch vụ giữa các thị trường ASEAN. Với nền tảng vững chắc của một nền kinh tế ủng hộ tự do thương mại và tăng trưởng mạnh, VN cần tiếp tục duy trì là điểm đến đầu tư thu hút cho các doanh nghiệp quốc tế.

Ông Nguyễn Hoàng Dũng (chuyên gia kinh tế):

Tiếp tục cải cách để nâng cao vị thế

ongnguyenhoangdung

Ông Nguyễn Hoàng Dũng

Việc VN được lựa chọn để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều chứng minh VN trở thành điểm đến an toàn, đủ tầm để tổ chức trung gian hòa giải các vấn đề trật tự an ninh. Đây là điều kiện để VN gia nhập các quốc gia có chỉ số an toàn an ninh cao trên thế giới, trở thành một điểm đáng tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài.

Để duy trì vị thế và tận dụng tốt những cơ hội, VN cần phải vừa giữ vững thế mạnh của mình, vừa tiếp tục có những cải cách về hành chính, kinh tế để tận dụng thế mạnh hiện nay.

Chính phủ cần thực hiện đúng các cam kết song phương, đa phương đã ký kết. Quan trọng nhất, VN cần tiếp tục cải cách thể chế để tăng cường, duy trì sự an toàn, cải thiện vị thế của VN trên bản đồ chính trị thế giới để VN ngày càng trở thành điểm đến tin cậy, cầu nối trung gian cho các nước đến để hợp tác, đàm phán, hòa giải... với nhau.

T.LONG - N.BÌNH ghi

Báo Hàn: Báo Hàn: 'Đổi mới’ của Việt Nam là điểm sáng tại thượng đỉnh

TTO - Hãng thống tấn Yonhap của Hàn Quốc nói rằng chương trình cải cách toàn diện 'Đổi mới' của Việt Nam hiện là một điểm sáng nổi bật ngay trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 ở Hà Nội.

NGỌC AN ghi
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận