Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Giờ G đã định

06/05/2018 12:49 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định thời gian và địa điểm cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên đã được quyết định song không tiết lộ chi tiết.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều:  Giờ G đã định - Ảnh 1.

Nhà Hòa bình trong Bàn Môn Điếm có thể là địa điểm được lựa chọn cho thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: REUTERS

Nhà Trắng, trong thông báo ngày 4-5, cho biết ông Trump có thể sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong vòng vài tuần tới. Washington dự kiến sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chưa vội rút quân

Cho đến thời điểm hiện tại thời gian và địa điểm cho cuộc gặp vẫn chưa được công bố. Mọi suy đoán đều tập trung vào khu phi quân sự liên Triều và Singapore. Tổng thống Trump trong tuần rồi đặc biệt tỏ ra thích thú với ý tưởng gặp ông Kim Jong Un tại Nhà Hòa bình của Hàn Quốc trong Bàn Môn Điếm.

Trước mắt, ông Trump sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng vào ngày 22-5. Điều này dẫn tới suy đoán thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể diễn ra khoảng 1 tuần sau đó.

Tương lai của hơn 25.000 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc nóng lên trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều. Trong một phát biểu mới nhất ngày 4-5, Tổng thống Trump tuyên bố vấn đề rút binh sĩ Mỹ khỏi Hàn Quốc sẽ không có trong nội dung cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Vào một số thời điểm trong tương lai, tôi muốn tiết kiệm tiền. Nhưng bây giờ thì vấn đề rút binh sĩ sẽ không được đặt lên bàn thảo luận" - Tổng thống Trump khẳng định.

Tuyên bố trên được cho là ám chỉ tới những thông tin trên tờ New York Times số ra ngày 3-5 nói rằng Nhà Trắng đang cân nhắc các phương án giảm lực lượng đồn trú của Mỹ tại Hàn Quốc. 

Theo bài báo, việc giảm số lượng binh sĩ không phải là một "sự mặc cả" cho cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên. Tuy nhiên, với một hiệp định hòa bình giữa hai miền Triều Tiên, sự hiện diện của quá nhiều binh sĩ Mỹ tại bán đảo Triều Tiên là không cần thiết.

Liên quan nội dung này, trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày 4-5, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh ông chủ Nhà Trắng không chỉ thị Bộ Quốc phòng "chuẩn bị các phương án giảm số lượng binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc" trong thời gian chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, khẳng định những gì viết trên New York Times là "hoàn toàn vô nghĩa lý".

Thượng đỉnh Mỹ - Triều:  Giờ G đã định - Ảnh 2.

Nhân viên đường sắt Triều Tiên chỉnh giờ trước tòa tháp đồng hồ ở Nhà ga Bình Nhưỡng, Triều Tiên vào sáng sớm 5-5 - Ảnh: REUTERS/KYODO

Bình tĩnh trước giờ G

Tổng thống Trump từng gọi nhà lãnh đạo Kim Jong Un là "người tên lửa" cùng những lời đe dọa như sẽ trút "lửa và cuồng nộ"... lên Triều Tiên. Tuy nhiên, trước thềm thượng đỉnh quan trọng với Triều Tiên, ông Trump đang cho thấy một hình ảnh khác.

Phát biểu trước hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường quốc gia Mỹ ở thành phố Dallas hôm 4-5, tổng thống Mỹ khẳng định sẽ không sử dụng những từ ngữ quá khích nói về Triều Tiên nữa.

"Tôi sẽ không dùng những lời lẽ như vậy vào lúc này. Tôi đang cố gắng giữ bình tĩnh một chút" - nhà lãnh đạo Mỹ thổ lộ.

Tổng thống Trump, một người luôn khiến người khác đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác vì sự khó đoán định trong quyết định, đang cho thấy một bộ mặt khác trước một dấu mốc lịch sử, không chỉ của Mỹ hay Triều Tiên mà còn của cả khu vực và thế giới.

Viết trên Washington Post ngày 3-5, cựu giám đốc Cơ quan chống khủng bố quốc gia Mỹ Nicholas J. Rasmussen đã chỉ ra 3 điều ông Trump cần làm trong thượng đỉnh Mỹ - Triều. Điều đầu tiên trong số đó là sự bình tĩnh và kiên nhẫn bởi vì "những cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng sẽ cực kỳ phức tạp và khó khăn".

Đàm phán thả công dân Mỹ

Số phận của 3 công dân Mỹ gốc Hàn bị Triều Tiên bắt giữ cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Một số tờ báo Hàn Quốc nói những người này đã được chuyển tới Bình Nhưỡng chờ ngày phóng thích. Phía Mỹ tuy vậy cho biết không nhận được tín hiệu nào từ Triều Tiên. Tổng thống Trump ngày 4-5 tiết lộ Washington đang có các cuộc đàm phán quan trọng với Triều Tiên và "rất nhiều điều đã xảy ra với các công dân Mỹ. Tôi nghĩ các bạn sẽ sớm thấy những điều tốt đẹp".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận