Ông Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc trước hội đàm Mỹ - Triều

05/05/2018 06:42 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đón tiếp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In tại Nhà Trắng ngày 22-5, trước cuộc hội đàm thượng định dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc trước hội đàm Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In điện đàm tại Nhà Xanh ở Seoul - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, thông cáo ngày 4-5 của Nhà Trắng cho biết: "Cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai nguyên thủ khẳng định sự bền vững lâu dài của quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Hàn Quốc và tình bạn sâu sắc giữa hai đất nước chúng ta".

Cũng theo Nhà Trắng, "Tổng thống Trump và Tổng thống Moon sẽ tiếp tục sự phối hợp chặt chẽ của họ trong các diễn tiến liên quan tới bán đảo Triều Tiên từ sau hội đàm thượng đỉnh Hàn - Triều ngày 27-4".

Tất nhiên thông cáo khẳng định "Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ bàn về cuộc gặp sắp tới của Tổng thống Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un".

Triều Tiên muốn mở đường bay tới Hàn Quốc

Triều Tiên đã gửi lên Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) của LHQ đề nghị xin được cấp phép mở đường bay tới Hàn Quốc.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ ICAO cho biết ngày 4-5. Theo đó Triều Tiên đề nghị mở hành lang "dịch vụ vận tải đường không" mới giữa Bình Nhưỡng và thành phố Incheon của Hàn Quốc, gần Seoul.

Đơn đề nghị của Triều Tiên đã được gửi lên văn phòng khu vực của ICAO tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 2 năm nay.

ICAO cho biết đã chuyển đề nghị này tới cơ quan hàng không dân dụng của Hàn Quốc, khẳng định ICAO sẵn sàng hỗ trợ thúc đẩy và ủng hộ các đàm phán tiếp theo. "Đề nghị này đang được họ xem xét", ICAO cho biết.

Tuần tới, phái đoàn cao cấp của ICAO sẽ tới Triều Tiên để thảo luận thêm về đề nghị của Triều Tiên.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận