28/03/2023 14:19 GMT+7

Thuốc Ufur điều trị ung thư khan hàng, giá tăng vọt

Những ngày gần đây, nhiều bệnh nhân đang điều trị ung thư dạ dày, đầu cổ, đại trực tràng… khổ sở tìm mua thuốc Ufur capsule (một loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư), thậm chí phải đi đến 3 cửa hàng mới gom đủ thuốc.

Thuốc Ufur điều trị ung thư khan hàng, giá tăng vọt - Ảnh 1.

Thuốc Ufur capsule - một loại thuốc được chỉ định nhằm làm thuyên giảm các triệu chứng trong điều trị bệnh ung thư dạ dày, đại tràng - Ảnh minh họa

Thuốc Ufur capsule là loại thuốc chỉ định nhằm làm thuyên giảm các triệu chứng trong điều trị bệnh ung thư đầu và cổ, dạ dày, đại trực tràng, gan, túi mật hoặc ống mật, tụy, phổi, vú, bàng quang, tuyến tiền liệt và tử cung.

Chị N.N.D. (Hà Nội) cầm trên tay đơn thuốc của bác sĩ chẩn đoán ung thư đại tràng, kê đơn thuốc điều trị: Thuốc Ufur 70 viên mà tần ngần đi mấy nơi mua không đủ.

Chị D. cho biết trước đó loại thuốc này mua 2,4 triệu đồng/hộp/70 viên, nhưng hôm nay mua cho người nhà thì bất ngờ khi giá "bỗng dưng" tăng mạnh. 

"Tôi hỏi ở nhà thuốc trên đường Quán Sứ (gần Bệnh viện K cơ sở 1) thì được "hét" giá 3.150.000 đồng. Hỏi ở hệ thống nhà thuốc LC thì giá hệ thống là 3,9 triệu đồng. Cuối cùng phải tới nhà thuốc gần Bệnh viện K cơ sở Tân Triều mua với giá 3,4 triệu đồng/hộp", chị D. nói.

Loay hoay tại cửa một nhà thuốc trước cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bà M. (Hà Tĩnh) cầm đơn thuốc có kê thuốc Ufur trên tay lo lắng nói: "Nãy giờ đi hỏi mấy hiệu thuốc mà đều nói phải đợi, chưa có hàng ngay. Cửa hàng có thuốc thì giá 3,4 triệu đồng/hộp, tôi không đủ tiền mua. Chắc phải gọi điện nhờ con tìm mua chỗ khác coi rẻ hơn không".

Khảo sát tại một số hiệu thuốc lớn tại quận Hà Đông, nhân viên bán hàng cho hay hiện không có sẵn trong kho, nếu muốn mua phải đặt trước, chiều hoặc ngày mai mới có hàng.

Còn tại cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, phóng viên cũng phải đi tới 3 hiệu thuốc mới hỏi được nhà thuốc có sẵn thuốc Ufur. Người bán hàng nói, đợt này thuốc đang khan hàng, nhà chị chỉ còn 3 vỉ.

Ngay sau đó người bán hàng gọi điện và nói: "Em cần thì chị lấy giúp, giá 3,4 triệu đồng/hộp. Đợt này tăng lên 200.000 - 300.000 đồng/hộp, nhưng may là còn có đấy. Hôm qua có người phải đi gom 3-4 hiệu thuốc mới đủ một hộp để mua".

Một số hiệu thuốc online cũng rao bán một hộp thuốc Ufur với giá từ 3 triệu đồng đến 3,5 triệu đồng. 

Trước đó, một lãnh đạo Trung tâm Đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia cũng cho biết có 1/67 mặt hàng thuốc điều trị ung thư, giá cao và số lượng sử dụng lớn, thuộc danh mục đàm phán giá hiện đang hết hàng, lý do là trước đó thuốc hết hạn số đăng ký, tuy nhiên hiện đã được cấp số đăng ký mới và sẽ có hàng trở lại sớm.

Chúng tôi đã đặt câu hỏi với Cục Quản lý dược, cục cho biết sẽ rà soát tìm nguyên nhân. Trong các trường hợp tương tự, Trung tâm Đấu thầu mua sắm thuốc quốc gia cho biết có thể sử dụng thuốc có cùng hoạt chất để thay thế.

Australia thử nghiệm thuốc mới hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụyAustralia thử nghiệm thuốc mới hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy

Các bác sĩ Australia đang chuẩn bị sử dụng một loại thuốc mới được phát triển như một phần của thử nghiệm lâm sàng cho các bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên