13/03/2018 11:01 GMT+7

'Thuốc' nào trị 'bệnh' hiếu kỳ của người Việt?

HỮU CHƠN
HỮU CHƠN

TTO - Đi đường, tôi được gặp nhiều chuyện đẹp nhưng cũng phải chứng kiến không ít thói quen lẽ ra không nên có của nhiều người, trong đó phổ biến nhất là tính hiếu kỳ.

Thuốc nào trị bệnh hiếu kỳ của người Việt? - Ảnh 1.

Giao thông hỗn loạn trên đường Ngô Tất Tố chiều 23-3-2017, do một bao tải chứa xác con chó làm người dân lầm tưởng xác người - Ảnh: NGHI SƠN

Có lần trên đường Nguyễn Duy Trinh (Q.2, TP.HCM), tôi nhìn thấy nhiều người dừng lại hoặc cho xe chạy chậm để xem một vụ va chạm giao thông với hai nạn nhân ngã sóng soài đang tỏ ra rất đau đớn, bên cạnh là hai chiếc xe máy bị móp méo. 

Phần lớn trong số họ chỉ hỏi thăm chuyện gì xảy ra, bàn luận lỗi thuộc về người nào, có người còn dùng điện thoại ghi hình...

Niềm vui đơn giản 

"Khi gặp sự việc giữa đường, tôi hay dừng lại kêu gọi nhiều người cùng phụ giúp. Ít nhất hai lần tôi “cứu nạn” thành công hai phụ nữ đi xe máy bị té. Sau lần ấy, thỉnh thoảng hai cô vẫn gọi điện hỏi thăm tôi và khi tổ chức đám cưới, các cô và hôn phu đã đến gửi thiệp hồng cho tôi. Hóa ra niềm vui có khi chỉ là những chuyện tưởng chừng thật đơn giản như vậy.

Hữu Chơn

Hai việc khẩn cấp là đến xem tình trạng người bị nạn thế nào để tìm cách hỗ trợ phù hợp và báo tin cho lực lượng chức năng (nếu thấy cần thiết) thì không ai làm. 

Tôi phải lên tiếng nhờ thì mới có ba người đến giúp đưa nạn nhân vào lề đường, hỗ trợ họ liên hệ với người thân sau khi họ cho biết có lẽ họ chỉ bị chấn thương phần mềm nên tự mỗi người khắc phục, không cần báo công an...

Mới rồi, tôi gặp khá đông người xúm quanh vụ xô xát trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1). Do số người tham gia ẩu đả khá nhiều nhưng chỉ có bốn anh công an và bảo vệ dân phố giải quyết nên một đối tượng liên quan đã lợi dụng chạy thoát. 

Trong cảnh hỗn loạn đó, một bác trai gọi công an phường sở tại chi viện lực lượng mới vãn hồi được trật tự. Bác nói với tôi: "Nếu không hỗ trợ công an thì thôi, đừng vô tình làm cản trở người đang thực thi nhiệm vụ".

Một nghịch lý tồn tại là nhiều người ra đường phóng xe hối hả, gấp gáp, thậm chí còn vượt đèn đỏ, song lại sẵn sàng đứng hàng giờ để xem một vụ việc nào đó chỉ để thỏa mãn tính hiếu kỳ. 

Thật đáng phê phán khi gặp cảnh cháy nhà, lúc lực lượng chức năng vất vả cứu chữa thì nhiều người tập trung lại chỉ để nhìn khiến việc cứu người và dập lửa càng thêm khó khăn. 

Tương tự là với những vụ tai nạn giao thông, mọi người chỉ đứng nhìn sẽ mất "thời gian vàng" để mang lại cơ hội chữa trị tốt cho người bị nạn.

Vậy nên, mỗi người hãy thôi thói quen hiếu kỳ khi thấy sự cố trên đường. Hãy tùy theo khả năng của mình mà làm việc gì đó giúp ích cho người kém may mắn, chứ đừng tụ tập đứng xem và bình phẩm.

Bài viết thể hiện quan điểm góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn nghĩ gì về điều này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

HỮU CHƠN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên