30/12/2022 17:44 GMT+7

Thước đo về thị trường nhà ở của tỉ phú Buffett vừa 'lóe' ên tín hiệu gì ?

GIA MINH
GIA MINH

Trong cơn bối rối của thị trường nhà đất, thay vì cố gắng tính thời điểm mua bán trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đang sử dụng chiến lược của tỉ phú Buffet là xem xét thông số xây dựng nhà mới để tìm ra điểm nút cung - cầu.

Thước đo về thị trường nhà ở của tỉ phú Buffett vừa lóe ên tín hiệu gì ? - Ảnh 1.

Tỉ phú Warren Buffett - Ảnh: BENZINGA

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc, tỉ phú Warren Buffett sinh sống ở thành phố Omaha, bang Nebraska (Mỹ). Với khả năng đầu tư thiên bẩm nổi tiếng thế giới, ông còn được gọi là "nhà tiên tri xứ Omaha".

Năm 2010, ông Buffett đã nói đôi khi một "con số tồi tệ" đối với việc khởi công xây nhà ở mới lại là một điều tốt cho thị trường nhà ở.

Trong bối cảnh hiện nay, đề cập đến thị trường "nhà ở nghỉ dưỡng", trong đó nguồn cung vượt xa nhu cầu, ông cho rằng cách duy nhất để giải quyết vấn đề sụt giảm của thị trường này là tạo ra nhiều cầu hơn.

Thực trạng hiện nay, khi người tiêu dùng từ chối mua nhà do tỉ lệ thế chấp với lãi suất quá cao và các nhà xây dựng buộc phải cắt giảm hoạt động xây dựng nhà mới.

So với tháng 10, hiện nay số lượng nhà mới xây đã giảm 0,5% và xu hướng này dự kiến tiếp tục đến năm 2023.

Tốc độ xây dựng nhà mới ở Mỹ bắt đầu chậm lại. Vào tháng 11, có 1,427 triệu căn xây mới, so với 1,43 triệu căn vào tháng 10 và 1,49 triệu căn vào tháng 9.

Ngoài ra, số lượng giấy phép cho biết có bao nhiêu ngôi nhà có thể sẽ được xây dựng trong những tháng tới đã giảm mạnh. Từ mức kỷ lục 1,9 triệu giấy phép vào tháng 12-2021 xuống còn 1,35 triệu trong tháng 12-2022.

Theo kinh tế trưởng Mark Zandi của Công ty dịch vụ tài chính Moody's Analytics, giá nhà trên toàn nước Mỹ sẽ giảm khoảng 10% từ đỉnh đến đáy và sẽ chạm đáy vào mùa hè năm 2023.

Trong cơn bối rối của thị trường nhà đất, thay vì cố gắng tính thời điểm mua bán trên thị trường, nhiều nhà đầu tư đang sử dụng chiến lược của tỉ phú Buffet là xem xét thông số xây dựng nhà mới để tìm ra điểm nút cung - cầu.

Khi cầu ít hơn cung ở thị trường, nhà nghỉ dưỡng tuy bán chậm nhưng vẫn cho thuê được, nhà đầu tư xuống tiền đầu tư vào cổ phiếu của các công ty bất động sản mảng kinh doanh này, vừa ổn định thu nhập thường xuyên vừa hy vọng đón thời cơ trong chu kỳ thị trường lên.

Giám đốc điều hành của Tập đoàn Berkshire Hathaway Inc, tỉ phú Warren Buffett từng giải thích: Một trong những thước đo để ông theo dõi về sự đảo chiều của thị trường nhà ở là số lượng khởi công xây dựng nhà ở mới.

Canada tìm cách giải cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh Canada tìm cách giải cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh

TTO - Cơ quan giám sát các tổ chức tài chính của Canada (OSFI) sẽ xem xét lại các hướng dẫn về thế chấp của cơ quan này áp dụng cho những người vay không có bảo hiểm. Đây là động thái nhằm cứu thị trường nhà ở đang nguội lạnh.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên