25/03/2023 15:50 GMT+7

Thuê lốp xe, mượn đèn để… lách đăng kiểm

Khi hoạt động đăng kiểm được siết lại, giới tài xế đã tìm đủ cách để "qua mặt" đăng kiểm viên. Nhiều dịch vụ cho thuê phụ tùng ô tô cũng nở rộ để ăn theo.

Thuê lốp xe, mượn đèn để… lách đăng kiểm - Ảnh 1.

Xe tải ùn ùn chờ đăng kiểm tại Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

6h sáng, xe ô tô con, xe tải nối đuôi nhau đậu dày đặc quanh cơ sở 43.01S thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng.

Phụ tùng nào cũng thuê được để đăng kiểm

7h sáng, tài xế xe bán tải mang biển số Đà Nẵng được gọi đưa xe vào khu vực kiểm định. Đăng kiểm viên yêu cầu tài xế trình hồ sơ rồi đảo một vòng và dừng lại trước 4 chiếc lốp xe. Sau vài phút soi chiếu, người này thông báo rằng chiếc xe không đạt yêu cầu vì phần lốp bị "độ".

Sau thoáng bối rối, tài xế xe bán tải được mấy người đứng gần chỉ cho "bí kíp" để lọt đăng kiểm là ra thuê dàn lốp thế vào.

Chúng tôi rảo quanh khu vực bến xe trung tâm TP Đà Nẵng, nằm sát hai trung tâm kiểm định xe cơ giới lớn của TP Đà Nẵng.

Thuê lốp xe, mượn đèn để… lách đăng kiểm - Ảnh 2.

Một tiệm làm lốp ở Đà Nẵng có nhận dịch vụ cho thuê lốp - Ảnh: B.D.

Tại các tuyến đường như Tú Mỡ, Đinh Liệt, Tôn Đức Thắng… có nhiều tiệm làm lốp ô tô. Từ khi đăng kiểm được siết lại, các tiệm lốp kiêm thêm việc cho thuê lốp để phục vụ đăng kiểm.

Tại cổng bến xe, chúng tôi ghé vào một tiệm và hỏi thuê lốp thì người chủ tiệm dẫn vào gian nhà phía trong nơi chất từng dãy lốp đủ kích cỡ. Người này nói cặp lốp xe kích thước 225/65R17 thì giá mỗi lần thuê là 600.000 đồng.

"Người ta đến thuê rất nhiều, đa phần là xe bán tải, hoặc một số mẫu xe được người sử dụng "độ" lốp lên cỡ lớn hơn để tăng bám đường, tạo cảm giác hầm hố" - chủ tiệm lốp xe sát bến xe Đà Nẵng nói.

Chúng tôi ghé tới một số cửa hàng khác để hỏi thuê lốp xe và tất cả đều khẳng định đây là việc rất bình thường. Tùy theo loại mà giá thuê khác nhau, bình quân 400.000 - 800.000 đồng/4 lốp xe.

Người thuê chỉ cần mang xe tới, tháo lốp cũ ra và thế vào 4 lốp đúng với nguyên mẫu ban đầu của chiếc xe là sẽ qua được đăng kiểm.

Không một xe nào "độ" mà lọt đăng kiểm

Không chỉ lốp xe, quanh các trung tâm đăng kiểm tại Đà Nẵng còn xuất hiện một số dịch vụ "lạ" như cho thuê đèn, dịch vụ tháo linh kiện cấp tốc lưu động…

Một buổi sáng giữa tháng 3, chủ chiếc xe 7 chỗ Ford Everest mang xe tới trung tâm kiểm định tại Đà Nẵng và bị trả về với lý do bộ đèn trước có hình dáng không đúng nguyên mẫu ban đầu.

Vị tài xế này cho biết chiếc xe 7 chỗ của mình bị ngập nước trong trận lụt lịch sử cuối tháng 10-2022 tại Đà Nẵng. Sau khi mất cả trăm triệu sửa chữa, ga ra nơi người chủ xe tới sửa đã lắp một bộ đèn mới với số tiền hơn 7 triệu đồng.

Thuê lốp xe, mượn đèn để… lách đăng kiểm - Ảnh 4.

Bảng thông báo nói không với cò mồi dẫn xe tại cơ sở đăng kiểm 43.02S Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

Sau một lúc bối rối, được mấy tài xế mách nước, người này chạy xe thẳng tới các ga ra ô tô trên đường Tôn Đức Thắng để thuê dàn đèn với giá 400.000 đồng. Mấy tiếng sau, chiếc xe này đã được ra đường với bộ tem kiểm định mới.

Ông N.H.H. - chủ nhân chiếc xe 7 chỗ ở phường Hòa Khánh Nam - cũng cho biết cách đó mấy ngày, một người quen của ông đã tới tháo bộ đèn "rin" từ chiếc xe ông đang dùng để đi đăng kiểm.

"Tôi thấy xót xe lắm, nhưng bạn mượn thì không lẽ không cho. Họ tháo đi rồi chiều thấy quay lại trả đèn, bộ đèn bạn tôi lắp trên xe thì được lắp lại, chủ yếu để qua được kiểm định" - ông H. nói.

Bó tay với việc tài xế thuê lốp, thay đèn để lách đăng kiểm

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online việc tài xế tìm cách "lách" đăng kiểm, một lãnh đạo Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng nói rằng rất khó để bắt bẻ, xử lý các tài xế.

"Khi kiểm tra, nếu tất cả phụ tùng lắp trên xe đúng với các thông tin công bố thì phải cho xe qua, chứ không bắt bẻ tài xế là phụ tùng đó thuê hay lấy từ xe khác vào" - lãnh đạo này nói.

Cũng theo lãnh đạo này, trước đây một dây chuyền tiếp nhận khoảng 60 xe, nhưng từ vài tháng nay thì số xe tiếp nhận chỉ còn lại chừng 40 chiếc. Trong số này có khoảng 30% xe vào xét đăng kiểm đều bị đánh rớt.

"Không có một xu"

"Giờ thì tất cả phải làm theo đúng quy định, xe không đạt thì không có chuyện du di cho qua. Tôi thấy chủ xe hiện nay cũng có ý thức hơn hẳn, họ ủng hộ việc siết chặt quy định như vậy vì chính an toàn tính mạng của họ.

Cán bộ đăng kiểm giờ cứ làm quần quật chứ chuyện tiền nong, "nước non" thì xin nói thật là chúng tôi không nhận một xu nào" - lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm tại Đà Nẵng khẳng định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên