23/03/2023 20:59 GMT+7

Giá một giấy chứng nhận đăng kiểm trái quy định: 7 - 8,5 triệu đồng

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, đăng kiểm viên Nguyễn Văn Chiến nhận tiền từ 7 - 8,5 triệu đồng/xe của nhiều chủ xe để hoàn thiện thủ tục hồ sơ, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho các xe được cải tạo.

Giá một giấy chứng nhận đăng kiểm trái quy định: 7 - 8,5 triệu đồng - Ảnh 1.

Cảnh sát đọc lệnh khám xét nơi làm việc của ông Chiến - Ảnh: Công an Lai Châu

Ngày 23-3, Công an tỉnh Lai Châu cho biết Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Chiến (44 tuổi, đăng kiểm viên tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu) về hành vi nhận hối lộ.

Cảnh sát cũng đã tiến hành khám xét nơi ở và nơi làm việc của nghi phạm Chiến, thu giữ được nhiều tang vật phục vụ điều tra.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022, Nguyễn Văn Chiến được Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Lai Châu giao thực hiện công việc nghiệm thu xe hoán cải và kiểm định xe cơ giới.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Chiến đã nhận tiền 7 - 8,5 triệu đồng/xe của nhiều chủ phương tiện để hoàn thiện thủ tục hồ sơ, cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho các xe được cải tạo.

Khi nghiệm thu xe cơ giới cải tạo, mặc dù các xe chưa đủ điều kiện, chưa đạt yêu cầu nhưng Chiến vẫn đăng kiểm cho các phương tiện trên.

Liên quan đăng kiểm, đến nay đã có 32 công an địa phương khởi tố 64 vụ án, khởi tố hơn 500 bị can với nhiều tội danh như nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác... xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và hơn 80 trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Cảnh sát đánh giá thủ đoạn nhận hối lộ của các trung tâm đăng kiểm khá giống nhau. Theo đó, với xe không có lỗi, đăng kiểm viên sẽ gợi ý chi tiền bồi dưỡng từ 50.000 đến 200.000 đồng. Chủ phương tiện nếu không chi tiền sẽ bị tìm mọi cách để gây khó dễ, kéo dài thời gian đăng kiểm.

Với phương tiện có lỗi như xe thiếu dây đai ghế sau, thiếu búa phá cửa, thiếu gạt mưa, lốp mòn... đăng kiểm viên sẽ ghi ra giấy để trên xe rồi sau đó yêu cầu chủ phương tiện đưa thêm từ 100.000 đồng trở lên, tùy theo lỗi.

Chủ xe không đồng ý chi sẽ phải đưa phương tiện về sửa chữa, đạt yêu cầu thì quay lại đăng kiểm.

Hơn 84.000 xe tới hạn kiểm định, TP.HCM xem xét khôi phục thêm trung tâm đăng kiểmHơn 84.000 xe tới hạn kiểm định, TP.HCM xem xét khôi phục thêm trung tâm đăng kiểm

Tình hình đăng kiểm được dự báo sẽ căng thẳng, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị UBND TP xem xét phương án cho sử dụng tạm mặt bằng để khôi phục hoạt động kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm 50-06V.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên