22/03/2023 14:26 GMT+7

Ngày đầu gia hạn đăng kiểm: Nhiều tài xế tại TP.HCM bỡ ngỡ

Từ ngày 22-3, ô tô mới chính thức được miễn đăng kiểm lần đầu, hơn 3 triệu xe cũ được giãn đăng kiểm. Tuy nhiên, nhiều tài xế, chủ xe ở TP.HCM chưa nắm được thông tin nên vẫn xếp hàng dài chờ ở các trung tâm đăng kiểm.

Ngày đầu gia hạn đăng kiểm: Nhiều tài xế tại TP.HCM bỡ ngỡ - Ảnh 1.

Sáng 22-3, Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03S ùn tắc vì lượng xe đến quá đông - Ảnh: LƯU DUYÊN

Nhiều tài xế, chủ xe chưa biết 

Sáng 22-3, phóng viên Tuổi Trẻ ghi nhận tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V (TP Thủ Đức) vẫn đông nghẹt ô tô xếp hàng chờ đến lượt đăng kiểm xe. Dòng xe container kéo dài cả km, tài xế than phiền vì tình trạng ùn ứ đăng kiểm tại TP.HCM đã kéo dài quá lâu. 

Tương tự, tại Trung tâm đăng kiểm 50-03S (TP Thủ Đức) cũng quá tải, xe đậu dài ra đến tuyến đường quốc lộ 13. Trong đó, vài chiếc xe mới cũng xếp hàng chờ, tài xế cho biết do chưa nắm được thông tin xe mới mua được miễn đăng kiểm lần đầu nên vẫn đem xe đến chờ từ sáng sớm. 

Sau khi được nhân viên đăng kiểm thông báo, những tài xế, chủ xe này đã nhanh chóng nộp hồ sơ và nhận tem kiểm định rồi ra về. 

Ngày đầu gia hạn đăng kiểm: Nhiều tài xế tại TP.HCM bỡ ngỡ - Ảnh 2.

Nhiều chủ xe, tài xế chưa nắm thông tin vẫn đem xe mới chưa sử dụng đến chờ kiểm định

Anh Bùi Văn Tuấn - nhân viên một cửa hàng ô tô - chia sẻ: "Sáng 22-3, tôi chưa đọc được thông tin miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới nên vẫn mang xe mới của khách đến xếp hàng trước Trung tâm 50-03S. 

Mấy tháng qua người dân đi đăng kiểm rất vất vả, có khi phải chờ đợi mấy ngày trời để xong thủ tục. Bây giờ xe mới mua chỉ cần cầm hồ sơ lên nhận tem kiểm định sẽ nhanh chóng hơn, góp phần giảm bớt áp lực cho ngành đăng kiểm trong lúc này". 

Sẽ mở lại trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM 

Ngày 22-3, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Vũ Hải - cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam - cho biết việc miễn đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới và giãn thời gian kiểm định cho xe cũ giúp giảm bớt các vấn đề về quá tải đăng kiểm hiện nay. 

Theo tính toán của Cục Đăng kiểm Việt Nam, thông tư số 02/2023/TT-BGTVT được áp dụng thì cả nước có khoảng 500.000 xe mới được miễn kiểm định lần đầu. Còn số xe được giãn chu kỳ kiểm định khi thông tư có hiệu lực là khoảng 3.073.629 xe.

Ông Hải đang có mặt tại TP.HCM kiểm tra ở một số trung tâm đăng kiểm. Ông Hải cũng động viên tinh thần nhân viên đăng kiểm làm việc, xem xét để tiếp tục đề xuất những giải pháp nhằm giảm thiểu thủ tục, chi phí và thời gian cho người dân và doanh nghiệp... 

Ông Hải thông tin thêm, cục đang chuẩn bị nhân lực, tính toán để mở lại một số trung tâm đăng kiểm là 50-15D (TP Thủ Đức), 50-19D (quận Bình Tân) vào đầu tháng 4-2023... nhằm "chia lửa" cho các trung tâm đăng kiểm đang ùn ứ tại TP.HCM. 

Sở Giao thông vận tải TP.HCM kiến nghị mở lại Trung tâm đăng kiểm 50-06V

Chiều 22-3, đại diện Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đang đề xuất UBND TP.HCM xem xét mở lại Trung tâm đăng kiểm 50-06V (quận 7), sớm "chia lửa" với những trung tâm khác trên địa bàn đang ùn ứ. Theo thống kê, trong tháng 3, lượng xe cần đăng kiểm ở TP.HCM là 48.967 chiếc. Trong tháng 4, lượng xe cần đăng kiểm là 84.967 xe.

Miễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹnMiễn đăng kiểm xe mới: Chủ xe vẫn phải xếp hàng từ sáng đến trưa lấy phiếu hẹn

Ngày đầu áp dụng thông tư mới về kiểm định xe cơ giới, tại Hà Nội, hàng trăm người dân chen chúc chờ phát phiếu hẹn đăng kiểm cho ô tô cũ, chủ xe mới cũng phải xếp hàng dài lấy phiếu hẹn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên