17/03/2023 09:48 GMT+7

Thuê bao di động thế nào là chuẩn? SIM mua từ người khác phải làm sao?

Thuê bao di động như thế nào là trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư? SIM mua từ người khác, đi đăng ký lại có cần chủ cũ xác nhận?

Khách hàng chuẩn hóa thông tin cá nhân tại cửa hàng Viettel (TP.HCM), chiều 16-3 - Ảnh: T.T.D.

Khách hàng chuẩn hóa thông tin cá nhân tại cửa hàng Viettel (TP.HCM), chiều 16-3 - Ảnh: T.T.D.

* Thuê bao di động như thế nào là trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư?

- Những thuê bao di động đáp ứng được 3 trường thông tin gồm: số giấy tờ, họ tên, ngày sinh trùng với dữ liệu tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là những thuê bao đã được chuẩn hóa, không cần phải bổ sung, điều chỉnh.

Các thuê bao có thông tin chưa trùng khớp sẽ nhận được thông báo từ các nhà mạng và cần thực hiện chuẩn hóa lại thông tin trước 31-3-2023.

* Người dùng mua lại SIM đã đăng ký chính chủ và sử dụng nhiều năm. Nay muốn đi đăng ký lại có cần người chủ cũ xác nhận?

- Theo quy định của pháp luật, khi thay đổi toàn bộ thông tin thuê bao thì phải có thủ tục chuyển quyền sử dụng giữa chủ cũ và chủ mới.

Hiện các nhà mạng đang tạo điều kiện cho khách hàng đăng ký lại thông qua các biện pháp chứng minh, cam kết chính chủ đang sử dụng số điện thoại đó.

* Đối với các thuê bao di động do cha mẹ đứng tên cho con (do con chưa có CCCD) nhưng trên khai báo y tế của con lại có số điện thoại này, nghĩa là số điện thoại không trùng khớp với tên thì có bị chặn chiều gọi, thu hồi lại số không?

- Đối với các trường hợp cha mẹ đứng tên thuê bao di động cho con thì khi so sánh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn là kiểm tra thông tin thuê bao của cha mẹ. Nếu thông tin trùng khớp thì sẽ không nằm trong diện bị khóa thuê bao, thu hồi số.

* Người dùng kiểm tra phát hiện thông tin cá nhân đang đứng tên chủ sở hữu nhiều SIM của một nhà mạng phải làm sao?

- Theo quy định, mỗi người dùng được đứng tên sở hữu không quá 3 SIM mỗi nhà mạng. Nếu khách hàng sử dụng từ số thuê bao thứ tư trở lên đối với một nhà mạng thì cần thực hiện ký bổ sung hợp đồng với nhà mạng.

* Trước đây thuê bao đăng ký thông tin bằng số CMND, giờ đổi sang CCCD, đăng ký tài khoản điện tử trên Cổng dịch vụ công quốc gia không được thì phải làm gì?

- Với những trường hợp này, khách hàng cần phải cập nhật lại thông tin thuê bao theo giấy tờ CCCD mới nhất, khi đó Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ kiểm tra và cho phép người dân đăng ký trên cổng dịch vụ công.

Chuẩn hóa thuê bao di động, người dân được lợi gì?Chuẩn hóa thuê bao di động, người dân được lợi gì?

Việc chuẩn hóa thông tin thuê bao di động được nhìn nhận mang lại ích lợi kép: khẳng định sự chính chủ rõ ràng với số điện thoại của mình, đồng thời hạn chế tối đa bị lừa đảo, bị quấy rối, bị xúc phạm nhân phẩm bởi các số điện thoại khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên