Theo The Boston Globe, các phát hiện này đến ngay sau nghiên cứu nghiêm túc từ một nhóm khoa học gia khác, ước tính số lượng người Mỹ mắc chứng sa sút trí tuệ mỗi năm sẽ gấp đôi vào năm 2060, lên khoảng 1 triệu ca mới mỗi năm, chủ yếu do dân số già đi.
Nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ
Trong nghiên cứu về thịt, công bố trực tuyến trong tạp chí Neurology, các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng T.H. Chan của Harvard và Viện Broad của MIT và Harvard cho biết họ tập trung vào thịt đỏ chế biến sẵn với hy vọng những phát hiện sẽ cung cấp thông tin cho các hướng dẫn dinh dưỡng mới, dự kiến được công bố trong thời gian tới.
Các nhà khoa học đã đề xuất ưu tiên các nguồn protein thay thế như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng, thay vì thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
Đối với những người yêu thích thịt đỏ, nghiên cứu mới của Harvard có một tin vui khi không tìm thấy nguy cơ đáng kể về chứng mất trí khi tiêu thụ thịt "chưa chế biến", như thịt xay hoặc thịt thăn bò.
Tuy nhiên các nhà khoa học phát hiện rằng ăn khoảng hai khẩu phần thịt đỏ chế biến sẵn mỗi tuần có liên quan đến việc tăng 13% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, so với những người ăn ít hơn khoảng ba khẩu phần mỗi tháng.
Nghiên cứu cũng kết luận thay thế một khẩu phần thịt đỏ chế biến sẵn, tương đương 85 gam, bằng một khẩu phần hạt hoặc đậu mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mất trí lên đến 19%, và giảm tới 28% nếu khẩu phần đó được thay thế bằng cá.
"Chúng tôi muốn cung cấp tất cả các lựa chọn thay thế lành mạnh này cho công chúng, vì chúng tôi không chỉ muốn nói 'hãy ăn ít thịt đỏ hơn'", tiến sĩ Daniel Wang, tác giả chính của nghiên cứu, phó giáo sư tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Phụ nữ Brigham, nói. "Chúng tôi muốn đưa ra một thông điệp tích cực, không chỉ giới hạn lượng thực phẩm tiêu thụ".
Bộ não là một cơ quan phức tạp
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu sức khỏe dài hạn với hơn 130.000 người tham gia và theo dõi họ trong suốt 43 năm, sử dụng các bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm để đánh giá mối liên hệ giữa thịt đỏ và chứng mất trí.
Các nhà nghiên cứu khác không tham gia vào nghiên cứu cho biết số lượng người tham gia lớn và thời gian theo dõi dài là loại bằng chứng mà các cơ quan quản lý cần xem xét khi thiết lập chính sách thực phẩm.
Họ cũng cảnh báo rằng nghiên cứu này, giống như nhiều nghiên cứu theo dõi thực phẩm khác, phụ thuộc vào trí nhớ của người tham gia về những gì họ đã ăn, điều này có thể đôi khi không chính xác.
Trong các phát hiện mới về chứng sa sút trí tuệ, công bố trên tạp chí Nature Medicine, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn khác với hơn 15.000 người ở 4 bang và phát hiện rằng khoảng 40% người trên 55 tuổi sẽ phát triển chứng sa sút trí tuệ trong suốt cuộc đời.
"Bộ não của chúng ta là một cơ quan phức tạp", Heather Snyder, phó chủ tịch cấp cao về quan hệ y tế và khoa học của Hiệp hội Alzheimer, nói.
Hiệp hội này đang tiến hành nghiên cứu về mối liên hệ giữa chứng sa sút trí tuệ, chế độ ăn uống và lối sống trong một nghiên cứu kéo dài hai năm có tên là Nghiên cứu U.S. POINTER, với hơn 2.000 người tham gia tại năm địa điểm trên khắp nước Mỹ. Kết quả dự kiến sẽ được công bố vào tháng 7.
Trong thời gian này, dựa trên một loạt nghiên cứu khác, hiệp hội khuyến nghị rằng thực phẩm lành mạnh hơn như rau, thịt và protein ít béo, cùng với thực phẩm ít chế biến và ít chất béo có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận