Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Ấn Độ thông qua Diễn đàn Horasis

26/09/2022 19:47 GMT+7

TTO - Khoảng 500 đại biểu là doanh nhân của Ấn Độ và Việt Nam, các chuyên gia, nhà quản lý đã có hàng chục phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề về kinh tế thế giới và khu vực, đầu tư sau đại dịch COVID-19...

Thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Ấn Độ thông qua Diễn đàn Horasis - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (đứng giữa) cùng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương, chủ tịch Diễn đàn Horasis chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác giữa đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ - Ảnh: B.S.

Ngày 26-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh và lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương chứng kiến ký kết hợp tác giữa Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ và Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp Becamex IDC (trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương).

Đây là hoạt động nổi bật trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 diễn ra từ ngày 25 đến 27-9 tại Bình Dương. Theo nội dung hợp tác, hai bên sẽ thiết lập và thúc đẩy những liên kết thương mại, đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ thông tin, y tế, điện tử, các dự án đổi mới sáng tạo và bền vững.

Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ là một hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu của Ấn Độ với khoảng 9.000 thành viên, được thành lập từ năm 1895. Còn Tổng công ty Becamex IDC trực thuộc UBND tỉnh Bình Dương là nhà phát triển hàng loạt dự án khu công nghiệp, hạ tầng giao thông lớn (quốc lộ 13, đường Mỹ Phước - Tân Vạn...) không chỉ tại Bình Dương, mà còn hợp tác với đối tác Singapore phát triển nhiều khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Nghệ An, Quảng Ngãi...

Thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Ấn Độ thông qua Diễn đàn Horasis - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp và làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Rajkumar Ranjan Singh trong khuôn khổ Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022 tại Bình Dương ngày 26-9 - Ảnh: B.S.

Phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống tốt đẹp lâu đời, nhưng vẫn còn tiềm năng, cơ hội rất lớn cần được phát huy.

Đặc biệt trong bối cảnh Ấn Độ là một nền kinh tế lớn, đông dân, còn Việt Nam cũng đang ngày càng có nhiều tiến bộ, hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới. Sau gần 40 năm đổi mới, quy mô nền kinh tế của Việt Nam đã tăng khoảng 100 lần.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng sau những biến động của đại dịch COVID-19 làm thay đổi rất nhiều về xã hội, sự chuyển dịch chuỗi cung ứng... nên các nhà đầu tư, cơ quan chức năng của hai nước cần tiếp tục thảo luận, tìm kiếm các cơ hội, hợp tác đầu tư trong bối cảnh mới.

Trong khuôn khổ diễn đàn, khoảng 500 đại biểu là doanh nhân của Ấn Độ và Việt Nam, các chuyên gia, nhà quản lý đã có hàng chục phiên thảo luận xoay quanh các chủ đề về kinh tế thế giới và khu vực, đầu tư vào Việt Nam sau đại dịch COVID-19, cơ hội đầu tư vào Bình Dương...

Thúc đẩy hợp tác đầu tư Việt Nam - Ấn Độ thông qua Diễn đàn Horasis - Ảnh 3.

Các nhà đầu tư Ấn Độ và Việt Nam thảo luận về cơ hội hợp tác đầu tư - Ảnh: B.S.

Ông Mai Hùng Dũng - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương - cho biết hiện Bình Dương là "vùng đất hứa" về đầu tư, đặc biệt về vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đứng thứ hai cả nước chỉ sau TP.HCM.

Bình Dương có tới trên 4.000 dự án FDI có tổng vốn khoảng 40 tỉ USD, nhưng Ấn Độ mới chỉ có khoảng 10 dự án với tổng vốn trên 116 triệu USD. Vì vậy, tiềm năng và cơ hội hợp tác với nhà đầu tư Ấn Độ còn rất nhiều.

Ông Rajkumar Ranjan Singh - quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ - cho biết mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ rất tốt đẹp và ngày càng thắt chặt. Vì vậy, các nhà đầu tư Ấn Độ rất mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Cơ quan hữu quan của hai bên sẽ hỗ trợ, đồng hành với sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian tới.

500 đại biểu dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ tại Bình Dương 500 đại biểu dự Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Ấn Độ tại Bình Dương

TTO - Hàng trăm đại biểu quốc tế và trong nước sẽ có mặt tại diễn đàn hợp tác kinh tế uy tín diễn ra ở Bình Dương từ ngày 25 đến 27-9.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận