10/09/2019 08:00 GMT+7

Thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp và sáng tạo tại Bình Dương

BÁ SƠN thực hiện
BÁ SƠN thực hiện

Một trong những nội dung then chốt của đề án xây dựng “thành phố thông minh” là thúc đẩy mối tương tác giữa ba nhà gồm “nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp” để tạo nên một hệ sinh thái, thúc đẩy các giải pháp công nghệ tăng năng suất lao động.

Thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp và sáng tạo tại Bình Dương - Ảnh 1.

Các không gian làm việc chung, phòng thí nghiệm là nơi hình thành nên các ý tưởng khởi nghiệp. Trong hình: sinh viên Đại học Quốc tế Miền Đông làm thí nghiệm - Ảnh: T.D

Để thúc đẩy cộng đồng khởi nghiệp, những giải pháp là "chất xúc tác" đầu tiên đã dần hình thành. Trao đổi với Tuổi Trẻ, TS. NGUYỄN QUỐC CƯỜNG - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Dương - cho biết:

- Để thực hiện đề án "hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" đã được UBND tỉnh phê duyệt, hiện nay Sở KH&CN đang chủ trì xây dựng Trung tâm Sáng kiến Cộng đồng và Hỗ trợ Khởi nghiệp tỉnh Bình Dương. Hiện nay, cơ sở vật chất của trung tâm đang được triển khai tại trụ sở cũ của Sở Xây dựng (đã chuyển đi). Trên khuôn viên khoảng 2.000m2, trung tâm sẽ có các thành phần như: không gian làm việc chung dành cho các nhóm khởi nghiệp; trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; không gian đào tạo giáo dục STEM; các phòng họp trực tuyến; hội trường.v.v...

Sau khi trung tâm đi vào hoạt động, các cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp có thể tới đây sử dụng không gian làm việc, gặp gỡ và trao đổi với những người cùng chí hướng, tìm kiếm sự hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng hoặc về vốn... Chúng tôi cũng sẽ xây dựng chương trình để hỗ trợ cho các hộ gia đình, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có nhu cầu có thể chuyển đổi mô hình sang công ty nếu họ có nhu cầu.

Mặc dù Bình Dương hiện nay còn tương đối rộng rãi, nhu cầu về mặt bằng làm văn phòng không bức thiết như TP.HCM, nhưng chúng tôi khảo sát thì nhận thấy cộng đồng khởi nghiệp vẫn có nhu cầu về một không gian đàng hoàng, nơi những ý tưởng có thể kết nối với nhau, giúp họ được khích lệ tinh thần, thúc đẩy dự án khởi nghiệp và doanh nghiệp của mình.


"Việc xây dựng trung tâm về cơ sở vật chất chỉ mới là tạo “phần cứng”. Để thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo thì còn phải làm nhiều việc khác như chúng tôi sẽ xây dựng Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh; phối hợp với các sở ngành xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp dùng chung; thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ... Trong tương lai, sẽ xây dựng các phòng thí nghiệm thực nghiệm chế tạo và các vườn ươm công nghệ trên địa bàn tỉnh"

TS. Nguyễn Quốc Cường - GĐ Sở KH&CN tỉnh Bình Dương


* Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sẽ có đóng góp như thế nào vào việc thực hiện đề án "thành phố thông minh" Bình Dương?

- Chúng tôi không quy định một chương trình cứng nhắc mà tạo ra tiền đề ban đầu để khuyến khích mọi người cùng tham gia, cùng xây dựng "luật chơi" và cùng góp sức tạo nên một cộng đồng khởi nghiệp và sáng tạo.

Trước khi xây dựng trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, chúng tôi có tham khảo mô hình của các nước, trong đó có Hà Lan là đối tác đang hỗ trợ, hợp tác với Bình Dương để xây dựng "thành phố thông minh".

Để khuyến khích sự sáng tạo, có thể cần làm nhiều việc, trong đó có thể là chú ý đến giáo dục trẻ con ngay từ nhỏ. Chúng tôi sẽ thí điểm mô hình giáo dục STEM tại trung tâm. Ngoài ra, trung tâm cũng sẽ có các chương trình hợp tác, có phòng họp trực tuyến... để kết nối với các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của TP.HCM.

* Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp của Sở sẽ có sự tương tác như thế nào với các đơn vị khác cũng đang tham gia xây dựng thành phố thông minh như trường đại học, các doanh nghiệp...?

- Tại Bình Dương, hiện nay tại Đại học Quốc tế Miền Đông cũng đã có "Vườn ươm Doanh nghiệp". Nhiều người đặt ra câu hỏi "trung tâm sáng kiến cộng đồng và hỗ trợ khởi nghiệp" và "vườn ươm" khác nhau như thế nào? Có thể hiểu "trung tâm" chỉ là "bà đỡ" ban đầu cho các ý tưởng. Có thể bạn có một ý tưởng sáng tạo hay khởi nghiệp nào đó và đang trong quá trình xem xét có khả thi hay không thì trung tâm sáng kiến cộng đồng sẽ là một nơi để bạn cọ sát ý tưởng đó. Còn "Vườn ươm doanh nghiệp" là một giai đoạn sau, dành cho các ý tưởng đã tương đối rõ nét. Đến giai đoạn thành lập doanh nghiệp, cần văn phòng làm việc riêng, cần kêu gọi vốn đầu tư... thì "vườn ươm doanh nghiệp" sẽ là nơi đáp ứng nhu cầu này.

Tất nhiên trong quá trình hoạt động, chúng tôi sẽ tương tác với nhau, vừa làm vừa hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu phát triển.

Về lâu dài, Sở KH&CN cũng sẽ tham mưu để UBND tỉnh trình HĐND thông qua các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo khảo sát sơ bộ, hiện nay Bình Dương có tới hàng ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ, nếu có những chính sách hỗ trợ, khuyến khích hợp lý sẽ phát huy vai trò rất lớn của họ trong phát triển kinh tế, xã hội.

Chủ động kết nối quốc tế để thu hút đầu tư

69526871_721377111659161_880873083462746112_n

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á HORASIS thu hút các doanh nhân, nhà đầu tư hàng đầu thế giới sẽ là cơ hội tốt để thu hút đầu tư. Trong ảnh: Các đại biểu dự khai mạc HORASIS 2018 tại Bình Dương. ẢNH: B.S

Tiếp nối các hoạt động đối ngoại, thu hút đầu tư khá nổi bật trong các năm trước, dự kiến vào cuối năm, tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục đăng cai Diễn đàn Hợp tác Kinh Tế Châu Á (HORASIS 2019). Dự kiến sự kiện này sẽ quy tụ hàng trăm khách mời là các giám đốc, giám đốc điều hành (CEO), chủ tịch công ty, các chính khách, nhà đầu tư tầm cỡ trên thế giới. Qua đó, hội nghị sẽ thúc đẩy các ý tưởng kinh doanh, kết nối, tạo cơ hội cho Bình Dương tiếp tục thu hút đầu tư, hợp tác với quốc tế để đẩy mạnh đề án "thành phố thông minh".

Dự kiến hội nghị HORASIS 2019 sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11-2019 tại Thành phố mới Bình Dương, với hệ thống cơ sở vật chất, nhân lực đã đáp ứng khá tốt nhu cầu của các hội nghị quốc tế trước đây.

BÁ SƠN thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên