19/02/2020 10:27 GMT+7

Thúc đẩy chiến dịch 'Tôi an toàn'

NHƯ BÌNH
NHƯ BÌNH

TTO - Nhiều doanh nghiệp đồng tình đề xuất mở chiến dịch "Tôi an toàn". Điều này vừa thúc đẩy việc tăng các biện pháp an toàn, vừa chuyển tải kịp thời đến du khách về một VN vẫn an toàn, ngăn khách hủy, hoãn tour hàng loạt tới VN.

Thúc đẩy chiến dịch Tôi an toàn - Ảnh 1.

Phát khẩu trang cho du khách tại một khu du lịch ở Đà Nẵng - Ảnh: S.G.

VN còn nhiều điểm đến không có COVID-19. Nhưng theo nhiều ý kiến, chiến dịch này chỉ có thể thành công khi có sự tham gia của cơ quan chức năng, tạo sự lan tỏa ở nhiều địa phương.

Phải làm ngay để vượt qua cú sốc

Ông Phạm Hà, chủ tịch Lux Group, cho biết một chiến dịch truyền thông ngay trong và sau khi thị trường du lịch đang chịu nhiều thiệt hại, được tổ chức thực hiện thống nhất là vô cùng cần thiết mà bài học rất rõ từ thị trường Thái Lan.

Thái Lan, sau những sự cố bị đánh bom, lũ lụt, dịch bệnh, cơ quan du lịch Thái lập tức có những chiến dịch truyền thông bài bản. Họ tổ chức nhiều sự kiện, các địa phương phối hợp rất ăn ý, mời truyền thông quốc tế, các nhân vật có ảnh hưởng trên mạng xã hội... đến tham quan và kể những câu chuyện tốt đẹp về con người, đất nước Thái Lan. Các chiến dịch này có thông điệp rất rõ ràng, nhất quán, nhờ vậy du lịch Thái Lan vượt qua những cú sốc rất nhanh.

"Du lịch VN hiện nay cũng rất cần một chiến dịch truyền thông mạnh, thống nhất. Một chiến dịch "I’m safe" hay "We’re safe" (Tôi an toàn hay Chúng ta an toàn) sẽ xóa đi nỗi sợ hãi du lịch. Trong chiến dịch này, các điểm đến du lịch phải nỗ lực đảm bảo an toàn đón khách", ông Hà đề nghị.

Nhiều doanh nghiệp đang đón nguồn khách từ Âu - Mỹ vẫn duy trì tour tuyến theo kế hoạch. Điều đó cho thấy nhu cầu du lịch của khách luôn có, nếu du lịch VN xóa đi được nỗi sợ hãi dịch bệnh, nhiều người sẽ đến. Vì vậy, những địa phương sắp đủ điều kiện công bố hết dịch như Nha Trang nên bắt tay thực hiện ngay những chiến dịch này và làm thật quyết liệt.

Cùng chụp ảnh, đưa lên mạng

Tán thành chiến dịch truyền thông VN an toàn, ông Nguyễn Ngọc Toản, giám đốc Images Travel, cho biết từ khi xảy ra dịch đến nay doanh nghiệp này đã tận dụng mạng xã hội để gửi đi thông điệp tích cực, nhưng nếu có một chiến dịch tổng thể vẫn hiệu quả hơn rất nhiều.

Hiện nguồn khách Âu, Mỹ đi qua Images Travel vẫn ổn định và công ty đã làm cho khách an tâm bằng cách cập nhật liên tục tình hình diễn biến của dịch COVID-19 với những số liệu được lấy từ những nguồn tin cậy.

"Chúng tôi đã yêu cầu hướng dẫn viên chụp những bức ảnh đẹp của khách khi đi tour và đưa lên mạng để quảng bá đang có những chuyến du lịch rất vui. Những hình ảnh tươi đẹp, thoải mái đã lan tỏa thông điệp tích cực về du lịch Việt", ông Toản nói và cho biết nếu chiến dịch mới huy động được cả mấy ngàn hướng dẫn viên trên cả nước cùng làm thì sẽ tăng hiệu quả.

Tăng biện pháp an toàn cho khách

Theo các doanh nghiệp, việc quảng bá điểm đến an toàn không được quên tăng biện pháp phòng dịch mà còn phải thúc đẩy tuân thủ tốt hơn những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Chính phủ VN.

Ông Trần Thế Dũng, phó chủ nhiệm nhóm khuyến mãi, kích cầu thuộc Hiệp hội Du lịch TP.HCM, cho rằng bên cạnh các chương trình giảm giá, việc đẩy mạnh thông tin về các vùng hoàn toàn không bị ảnh hưởng dịch như ĐBSCL, Tây Nguyên, một số tỉnh Đông Nam Bộ... sẽ là lối ra cho các công ty lữ hành. "Hơn bao giờ hết, các địa phương phải xem đây là cơ hội để kích cầu. Cần thu hút du khách bằng chiến dịch điểm đến an toàn, thân thiện, giảm giá", ông Dũng nói.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết trong khi dịch bệnh vẫn đang diễn ra, ưu tiên hàng đầu của ngành du lịch là tổ chức những chuyến du lịch an toàn. "Công tác vệ sinh thông thoáng các điểm lưu trú, nhà hàng... phải được thực hiện với mật độ cao hơn. Nhân viên cũng phải ý thức tự bảo vệ bản thân và khách hàng. Giữ được thị trường chúng ta mới mở rộng, thuyết phục được nguồn khách mới", ông Vũ nói.

Đà Nẵng, Quảng Nam khẳng định điểm đến an toàn

Ngày 18-2 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã có thư gửi các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước cho biết tính đến ngày 18-2 tỉnh này chưa có trường hợp nào bị nhiễm virus corona chủng mới. Công tác phòng chống dịch cũng đang được chỉ đạo thực hiện đặc biệt.

"UBND tỉnh Quảng Nam thông tin đến các cơ quan, đơn vị, du khách để yên tâm, tiếp tục lựa chọn Quảng Nam là điểm đến an toàn, thân thiện" - ông Lê Trí Thanh viết.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng, cũng vừa có thư bằng 6 thứ tiếng (Việt, Anh, Trung, Hàn, Nhật, Thái) gửi tới tất cả các đối tác khẳng định Đà Nẵng vẫn là điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách.

"Đến thời điểm này, với sự kiểm soát hiệu quả của TP Đà Nẵng và những biện pháp phòng chống dịch bệnh đang được triển khai đồng bộ... chúng tôi khẳng định rằng Đà Nẵng hiện đang là điểm đến an toàn" - bà Hạnh viết.

Theo bà Hạnh, Sở Du lịch đã và đang phối hợp cùng Sở Y tế, các địa phương và doanh nghiệp để có các biện pháp phòng dịch và đảm bảo an toàn cho du khách.

TẤN LỰC - T.B.DŨNG

Sẽ có chương trình kích cầu du lịch

Tại buổi họp giữa lãnh đạo TP Cần Thơ với các hiệp hội ngành hàng về ảnh hưởng COVID-19 ngày 18-2, ông Nguyễn Minh Tuấn - phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP Cần Thơ - cho biết hiện các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch ở thành phố mới có chương trình kích cầu nội bộ. Dự kiến trong tháng 2, sở sẽ họp lại để có chương trình kích cầu chung.

Ông Tuấn đề xuất lãnh đạo TP Cần Thơ cần có chỉ đạo ngành y tế sau khi thành phố làm mọi biện pháp phòng dịch và không có dịch thì công bố thành phố là điểm đến an toàn để chương trình kích cầu hiệu quả.

Bà Lương Thị Quỳnh - phó giám đốc Vietravel Cần Thơ - cho rằng hiện một số nước, đặc biệt là Thái Lan, đã đưa ra chương trình kích cầu và đề nghị các nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan cần sớm cho mức giảm giá cụ thể để đơn vị lữ hành đưa ra cho khách. Nếu chỉ kích cầu chung chung như giảm 5-10% giá phòng tại từng đơn vị sẽ không tạo kích thích mạnh du khách đến ĐBSCL.

CHÍ QUỐC

TP.HCM sẽ kiến nghị ưu đãi thuế cho doanh nghiệp

Ngày 18-2, tại phiên họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2020, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Du lịch TP sớm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan nhằm tham mưu cho lãnh đạo TP để kiến nghị Chính phủ về chính sách ưu đãi thuế với các doanh nghiệp du lịch.

Với các doanh nghiệp bất động sản, ông Phong cho hay ông và phó chủ tịch UBND TP phụ trách lĩnh vực sẽ gặp trực tiếp các doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn.

M.HƯƠNG - THẢO LÊ

Du lịch Việt Nam cần mở chiến dịch Du lịch Việt Nam cần mở chiến dịch 'Tôi an toàn'

TTO - Ngành du lịch đang cần được 'cấp cứu' bằng các giải pháp không chỉ dừng ở hỗ trợ thuế, phí, đã đến lúc Chính phủ, cơ quan quản lý phải chủ động nhập cuộc, xây dựng phương án 'I am safe' - 'Tôi an toàn' nhằm giảm thiệt hại cho doanh nghiệp.

NHƯ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên