18/02/2020 19:41 GMT+7

Tổng cục Du lịch đưa 4 đoàn về địa phương nắm tình hình ứng phó COVID-19

N.BÌNH
N.BÌNH

TTO - Từ đây đến hết tháng 2-2020 sẽ có 4 đoàn công tác do Tổng cục Du lịch thành lập đến một số địa phương trọng điểm về du lịch để làm việc, nắm bắt ảnh hưởng của dịch COVID-19 lên các doanh nghiệp du lịch địa phương, tìm hướng ra sau dịch.

Theo kế hoạch, các đoàn công tác sẽ làm việc với địa phương gồm: Khánh Hòa, TP.HCM, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Cần Thơ, Phú Quốc, Quảng Ninh và Lào Cai. Đoàn công tác do lãnh đạo tổng cục làm trưởng đoàn với sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng cục Du lịch.

Đoàn công tác sẽ làm việc với sở quản lý du lịch, hiệp hội du lịch, một số doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó nắm bắt công tác triển khai phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong ngành du lịch tại các địa phương, đồng thời lắng nghe kiến nghị, đề xuất giải pháp của địa phương, tình hình kinh doanh du lịch, khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp du lịch. 

Từ đó, đoàn sẽ tổng hợp đề xuất giải pháp, kiến nghị với Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho địa phương, doanh nghiệp; đề xuất các giải pháp phục hồi, thúc đẩy ngành du lịch sau khi dịch bệnh chấm dứt.

Dự kiến, tại TP.HCM, đoàn công tác do phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu chủ trì sẽ cùng thảo luận chương trình phối hợp kích cầu, tăng cường xúc tiến, quảng bá du lịch sau dịch vào ngày 20-2. 

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến Việt Nam, tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nhanh và mạnh nhất. 

Ngành du lịch đã có nhiều giải pháp ứng phó với tình hình, đảm bảo an toàn cho khách du lịch bằng những hành động thiết thực như phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và du khách trong việc bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh cá nhân.

Đến thời điểm hiện tại, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh COVID-19 rất tốt, sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp.

Trước đó, Hiệp hội Du lịch TP.HCM đã có kiến nghị lên Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Tổng cục Du  lịch, đề xuất Chính phủ hỗ trợ bằng các hình thức như miễn, giảm 50% thuế VAT, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho cả năm 2020, giảm thuế đất phần không xây dựng trong các khu du lịch và kéo dài thời gian ân hạn và giảm lãi suất ngân hàng.

Bên cạnh đó, hiệp hội cũng kiến nghị chính phủ miễn thị thực cho du khách đến từ các thị trường như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Canada, Áo, Hà Lan... để thu hút thêm du khách đến.

Dịch COVID-19 cũng đã ảnh hưởng đến ngành kinh tế du lịch thế giới, hiện nay, nhiều quốc gia đã đánh giá tác động và bắt đầu tung các gói tài chính hỗ trợ cho những nhóm, đối tượng, doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại bởi dịch bệnh. 

N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên