Thứ 6, ngày 14 tháng 8 năm 2020

Thu thuế sụt giảm do ảnh hưởng dịch COVID-19

18/02/2020 12:10 GMT+7

TTO - Sáng 18-2, UBND TP.HCM tổ chức họp về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội tháng 1-2020. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì hội nghị.

Thu thuế sụt giảm do ảnh hưởng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phạm Thị Hồng Hà báo cáo tại cuộc họp - Ảnh: TỰ TRUNG

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phạm Thị Hồng Hà cho biết do ảnhh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, hoạt động bất động sản và đầu tư vốn cá nhân có dấu hiệu sụt giảm. Điều này gây tác động đến tình hình kinh tế và sản xuất kinh doanh ở các doanh nghiệp, các nguồn thu giảm và mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ.

Chẳng hạn như thuế thu nhập doanh nghiệp 2 tháng đầu năm tuy tăng 1,25% so với cùng kỳ nhưng đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Thuế giá trị gia tăng giảm 1,46% so với cùng kỳ, trong đó thuế giá trị gia tăng khu vực đầu tư nước ngoài tăng 5,02%, các khu vực còn lại đều giảm so với cùng kỳ (khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương giảm 10,8% và khu vực nhà nước địa phương giảm 6,06%, khu vực ngoài quốc doanh giảm 3,13% so với cùng kỳ).

Thuế tiêu thụ đặc biệt cũng giảm 6,02% so với cùng kỳ. Mức giảm chủ yếu ở các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh các mặt hàng như bia, thuốc lá, ôtô.

Riêng thuế thu nhập cá nhân tuy tăng 7,92% so với cùng kỳ nhưng cũng có mức tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm qua. Nguyên nhân, theo bà Hà, cũng là do sụt giảm của hoạt động chuyển nhượng bất động sản và hoạt động đầu tư vốn của cá nhân.

Kiểm soát chặt tình hình dịch bệnh

100% các cơ sở giáo dục đã được phun thuốc khử trùng. Có khoảng 3.600 cán bộ nhân viên, giáo viên, trẻ mầm non, học sinh, sinh viên đã đến và đi từ vùng có dịch. Tuy nhiên hiện nay chưa có cán bộ, giáo viên, học sinh nào trên địa bàn TP nhiễm bệnh do virus corona gây ra.

Tổng số lao động nước ngoài tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn TP tính đến ngày 10-2-2020 là khoảng 4.600 người. Trong đó, tổng số lao động người Trung Quốc là gần 2.500 người, không có lao động đến từ Vũ Hán và Hồ Bắc.

Các doanh nghiệp đã tổ chức công tác cách ly tại nơi ở và nơi làm việc đối với lao động Trung Quốc, người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh; trang bị khẩu trang, nước khử trùng, kiểm tra thường xuyên thân nhiệt, sức khỏe của người lao động.

Giảm thuế thu nhập cá nhân để tăng niềm tin Giảm thuế thu nhập cá nhân để tăng niềm tin

TTO - Sửa Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là biện pháp tăng niềm tin trong bối cảnh chiến tranh thương mại, nhất là khi chỉ số giá tiêu dùng, hay nói cách khác là “thuế lạm phát”, đã vượt 20%.

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận