04/07/2023 15:05 GMT+7

Thừa nhận Xuân Lam là tác giả tranh gốc Hai Bà Trưng in trên đồng hồ Christophe Claret

‘Christophe Claret xin cảm ơn họa sĩ Xuân Lam đã tử tế cho phép chúng tôi sử dụng bức tranh gốc Hai Bà Trưng’, hãng đồng hồ Thụy Sĩ đã thừa nhận quyền tác giả với bức tranh gốc mà hãng này dùng để vẽ tay trên đồng hồ mới ra mắt hồi tháng 5.

Đồng hồ Christophe Claret đưa hình ảnh Hai Bà Trưng và hai tác phẩm của Xuân Lam ở hai bên, đã được thừa nhận là tranh gốc

Đồng hồ Christophe Claret đưa hình ảnh Hai Bà Trưng và hai tác phẩm của Xuân Lam ở hai bên, đã được thừa nhận là tranh gốc

Việc thừa nhận này được Hãng Christophe Claret đăng tải trên mạng xã hội Instagram của hãng vào rạng sáng 4-7 giờ Việt Nam.

Christophe Claret lặng lẽ rút bài   

Trong bài đăng, Christophe Claret khẳng định tranh của Xuân Lam là tranh gốc, còn tác giả bức tranh thu nhỏ hoàn toàn thủ công in trên đồng hồ của hãng ra mắt hồi tháng 5 vừa qua là của ông André Martinez.

Bài đăng nói lời cảm ơn sự "tử tế" của Xuân Lam, nhưng cũng không có lời xin lỗi với họa sĩ trẻ này khi hãng trước đó đã hoàn toàn phớt lờ quyền tác giả của anh.

Họa sĩ Xuân Lam cũng thông báo tin vui với Tuổi Trẻ Online hôm nay, 4-7. 

Xuân Lam nói sau hơn một tháng cùng luật sư trao đổi thì ngày 4-7, thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ Christophe Claret đã thu hồi bài đăng cũ chưa đúng về quyền tác giả và ra công bố mới với đầy đủ thông tin về tác giả tranh gốc là Xuân Lam.

Họa sĩ trẻ cũng cho biết hãng đồng hồ Thụy Sĩ này đã email với anh, khẳng định sẽ đính chính thông tin chưa đúng trước đây. 

Trước đó, sau một tuần Xuân Lam cùng luật sư gửi email tới Christophe Claret phản ánh việc hãng này vi phạm bản quyền với tranh Hai Bà TrưngThiên hạ thái bình của Xuân Lam trên mẫu đồng hồ mới.

Christophe Claret đã lặng lẽ rút các bài đăng trước đó quảng bá về chiếc đồng hồ này mà không phản hồi Xuân Lam.

Sau đó họ mới email trao đổi và cuối cùng hứa sẽ đính chính lại thông tin. Tới rạng sáng 4-7 (giờ Việt Nam) thì hãng đăng bài với thông tin thừa nhận quyền tác giả tranh gốc của họa sĩ trẻ Việt Nam.

Nghệ sĩ Xuân Lam cho biết mong vụ việc của anh tạo tiền lệ tốt để khích lệ người khác cũng đấu tranh bảo vệ bản quyền - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Nghệ sĩ Xuân Lam cho biết mong vụ việc của anh tạo tiền lệ tốt để khích lệ người khác cũng đấu tranh bảo vệ bản quyền - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Xuân Lam muốn khép lại vụ việc

Christophe Claret không có xin lỗi chính thức nhưng họa sĩ 30 tuổi cho biết tạm hài lòng về kết quả vụ việc này khi hãng đồng hồ phải thừa nhận quyền tác giả của anh.

Xuân Lam mong vụ việc của mình sẽ trở thành một ví dụ tích cực khích lệ mọi người mạnh dạn đấu tranh bảo vệ quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ nhiều hơn, đặc biệt là các vụ việc liên quan tới các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

Anh cho biết muốn khép lại vụ việc để giữ "sự bình yên trong tâm hồn mình", dồn năng lượng vào làm việc khác hữu ích.

Xuân Lam chuẩn bị sang Mỹ học thạc sĩ hội họa theo học bổng toàn phần Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ.

Trước đó, hồi tháng 5, chiếc đồng hồ có tranh vẽ Hai Bà Trưng nằm trong bộ sưu tập đồng hồ mới tôn vinh các danh nhân lịch sử và sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ hiện đại với văn hóa truyền thống mà hãng đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng Christophe Claret giới thiệu tới người dùng.

Tin vui đã khiến nhiều người Việt nức lòng khi thấy văn hóa nghệ thuật và lịch sử của Việt Nam được hãng đồng hồ quốc tế nổi tiếng tôn vinh. Khách hàng quốc tế cũng thích thú mẫu đồng hồ này.

Tuy nhiên ngay sau đó nổi lên những nghi vấn đồng hồ này đã "đạo" tranh của Xuân Lam. Lúc ấy Xuân Lam chọn cách không ồn ào trên truyền thông, mà nhờ luật sư cùng theo đuổi giải quyết vụ việc theo pháp luật.

Hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi trên đồng hồ Thụy SĩHình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi trên đồng hồ Thụy Sĩ

Hãng đồng hồ Thụy Sĩ nổi tiếng Christophe Claret vừa giới thiệu bộ sưu tập đồng hồ mới mang tên Legend, trong đó có mẫu đồng hồ mang hình ảnh Hai Bà Trưng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên