26/09/2023 23:10 GMT+7

Thua kiện cổ đông Nhật, Rạng Đông Holding phải trả hàng trăm tỉ đồng

Công ty CP Rạng Đông Holding buộc phải trả cho Công ty Sojitz Planet Corporation (thuộc Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản) số tiền hơn 156 tỉ đồng cùng các khoản phí, lệ phí liên quan khác.

Lễ ký kết cổ đông chiến lược giữa Nhựa Rạng Đông Long An và Sojitz Pla-net của Nhật năm 2017 - Ảnh: Website Rạng Đông

Lễ ký kết cổ đông chiến lược giữa Nhựa Rạng Đông Long An và Sojitz Pla-net của Nhật năm 2017 - Ảnh: Website Rạng Đông

Vì sao cổ đông Nhật khởi kiện?

Công ty CP Rạng Đông Holding (RDP) vừa có thông tin về quyết định giải quyết kháng cáo, kháng nghị đối với quyết định giải quyết yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết của trọng tài nước ngoài của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM.

Theo quyết định, Rạng Đông Holding buộc phải trả cho Công ty Sojitz Planet Corporation (Nhật Bản) số tiền hơn 156 tỉ đồng cùng các khoản phí, lệ phí liên quan.

Trước đó, năm 2017, Công ty Sojitz Planet và Rạng Đông Holding đã ký kết hợp đồng mua bán cổ phần. Sojitz mua 5 triệu cổ phần thông thường, đã phát hành và thanh toán đầy đủ tiền mua cổ phần tại Công ty CP nhựa Rạng Đông Long An với giá hơn 174 tỉ đồng.

Sau khi chuyển nhượng cổ phần nêu trên, Sojitz cho rằng Rạng Đông đã vi phạm một số nghĩa vụ về việc đáp ứng các điều kiện sau chuyển nhượng cụ thể được quy định tại hợp đồng mua bán cổ phần.

Vì vậy, công ty Nhật này thực hiện quyền chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Rạng Đông hoàn trả ngay lập tức 90% giá mua cổ phần đã thanh toán tương đương gần 157 tỉ đồng.

Do Công ty Rạng Đông không hoàn trả nên Sojitz tiến hành khởi kiện vụ án tại Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC).

Đến tháng 7-2022, hội đồng trọng tài thuộc SIAC đã phán quyết nguyên đơn Sojitz thắng kiện. Bị đơn buộc phải trả cho Sojitz số tiền gần 157 tỉ đồng như khoản bồi thường thiệt hại.

Đồng thời bị đơn cũng phải trả cho Sojitz khoản tiền lãi 10%/năm đối với số tiền nêu trên tính từ ngày 1-4-2020 cho đến ngày thanh toán.

Ngoài ra, Rạng Đông Holding còn phải thanh toán các loại phí và lệ phí của hội đồng trọng tài cũng như phí hành chính và lệ phí của SIAC với số tiền 371.563 SGD (hơn 6 tỉ đồng).

Công ty Sojitz đã gửi văn bản yêu cầu Rạng Đông thanh toán các khoản tiền theo phán quyết của trọng tài, song Rạng Đông vẫn chưa thanh toán.

Rạng Đông Holding thua kiện

Không thanh toán, Công ty Rạng Đông Holding sau đó đã khiếu nại vì cho rằng phán quyết nêu trên trái với nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận.

Phía Rạng Đông còn cho rằng chứng cứ nguyên đơn cung cấp không hợp pháp và hợp đồng mua bán cổ phần của Sojitz soạn thảo có những điều khoản ép buộc bất hợp lý.

Với một loạt lý do, Rạng Đông Holding phản đối toàn bộ nội dung cũng như việc cho thi hành án phán quyết trọng tài.

Đến tháng 1-2023, Tòa án nhân dân TP.HCM đã quyết định không công nhận phán quyết trọng tài SIAC.

Nhưng sau đó phía Sojitz tiếp tục có đơn kháng cáo toàn bộ quyết định sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP.HCM.

Sau khi nghiên cứu lại tài liệu và căn cứ kết quả tranh tụng, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM đã quyết định chấp nhận kháng cáo của Sojitz, công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết trọng tài quốc tế nói trên.

Công ty CP Rạng Đông Holding tiền thân là Nhà máy nhựa Rạng Đông, trực thuộc Công ty Công nghệ phẩm thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ, thành lập từ năm 1960.

Hiện công ty này do ông Hồ Đức Lam làm chủ tịch. 

Thu hồi đất công cho doanh nghiệp thuê, chủ tịch quận 12 thua kiệnThu hồi đất công cho doanh nghiệp thuê, chủ tịch quận 12 thua kiện

TTO - Ngày 30-5, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ kiện giữa người khởi kiện là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Phương Thảo (Công ty Phương Thảo) và người bị kiện là chủ tịch UBND quận 12, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên