Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Thu viện phí vận động viên dự SEA Games 31 nếu mắc COVID-19 phải điều trị

07/05/2022 18:55 GMT+7

TTO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành phương án quy định về phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ SEA Games 31.

Thu viện phí vận động viên dự SEA Games 31 nếu mắc COVID-19 phải điều trị - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thăm, động viên các vận động viên điền kinh tranh tài tại SEA Games 31 - Ảnh: Thành ủy Hà Nội

Theo UBND TP Hà Nội, kế hoạch nhằm thực hiện phòng, chống và ngăn ngừa khả năng lây lan của dịch COVID-19 phục vụ an toàn cho SEA Games 31; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch COVID-19 trong quá trình tổ chức và tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động của SEA Games 31 diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn và thực hiện theo đúng yêu cầu.

UBND TP Hà Nội quy định rõ các vận động viên có xét nghiệm COVID-19 dương tính hoặc mắc COVID-19 không tham gia thi đấu, phục vụ SEA Games 31 và thực hiện việc cách ly, điều trị theo hướng dẫn.

Các trường hợp F1 của các vận động viên sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện xử lý theo hướng dẫn.

"Thành viên các đoàn thể thao phải thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay; hạn chế tối đa tập trung đông người ở các khu vực công cộng; hạn chế ra khỏi khu vực lưu trú nếu không cần thiết; thực hiện di chuyển một chiều từ nơi lưu trú đến nơi tập luyện, thi đấu và ngược lại", phương án nêu.

Đối với người nhập cảnh, UBND TP Hà Nội quy định các đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 có vận động viên, thành viên nhập viện điều trị COVID-19 sẽ tự trả viện phí cho cơ sở điều trị.

Về yêu cầu phòng dịch đối với người nhập cảnh, khách mời cấp thứ trưởng hoặc tương đương trở lên; trưởng, phó đoàn thể thao tham dự SEA Games 31 không bắt buộc phải có giấy xác nhận xét nghiệm hoặc xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh.

Vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài cần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ hoặc được lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 trong vòng 24 giờ trước khi thi đấu (đối với các nội dung có khoảng thời gian thi đấu cách nhau trên 3 ngày thì phải xét nghiệm ít nhất 3 ngày/lần).

"Chỉ lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh COVID-19 cho người có dấu hiệu, triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Khán giả tham dự theo dõi trực tiếp thi đấu không phải lấy mẫu xét nghiệm", phương án nêu rõ.

Tại khu vực lưu trú, bảo đảm tách riêng từng khu vực hoặc từng khách sạn để hạn chế tiếp xúc giữa các đoàn thể thao và người lạ; phân chia khu vực nhà ăn riêng hoặc bố trí chỗ ngồi ăn hợp lý; giữ khoảng cách an toàn trong trường hợp cần thiết, nên bố trí đường di chuyển một chiều; bố trí phòng cách ly y tế tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh như sốt, ho, khó thở...)…

Tại địa điểm tổ chức thi đấu, bảo đảm phân chia khu vực rõ ràng và kiểm soát ra vào nghiêm túc để giảm thiểu tối đa việc tiếp xúc giữa các nhóm khác nhau. Tại các thời điểm, số lượng nhân viên trong mỗi khu vực phải được giữ ở mức tối thiểu theo yêu cầu.

Bố trí lối đi riêng cho vận động viên, ban huấn luyện, trọng tài, ban tổ chức các trận thi đấu; bố trí phòng cách ly y tế tạm thời khi phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19. Tổ chức khử khuẩn bên trong khu vực thi đấu (đối với các nội dung thi đấu trong nhà) 1 ngày trước khi diễn ra thi đấu.

Trong thời gian diễn ra các nội dung thi đấu, ban tổ chức địa phương bố trí nhân viên vệ sinh, khử khuẩn vị trí tiếp xúc thường xuyên 2 lần/ngày.

Chấn thương Chấn thương 'nghiêm trọng', ngôi sao 'được chờ đợi' của U23 Indonesia nguy cơ vắng SEA Games 31

TTO - Trong trận Ansan Greeners hòa Anyang 1-1 ở Giải hạng nhất Hàn Quốc, trung vệ Asnawi Mangkualam đã phải rời sân phút 62 sau khi té ngã và chấn thương nghiêm trọng. Chấn thương này khiến Asnawi có nguy cơ không thể đến Hà Nội dự SEA Games 31.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận