Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng yêu cầu có ngay chính sách với đội ngũ y, bác sĩ chống dịch

08/09/2021 20:36 GMT+7

TTO - Trong ngày 8-9, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương có giải pháp kịp thời, cụ thể về vấn đề chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ y, bác sĩ chống dịch.

Thủ tướng yêu cầu có ngay chính sách với đội ngũ y, bác sĩ chống dịch - Ảnh 1.

Lực lượng y bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn và áp lực khi phải chăm sóc rất nhiều bệnh nhân - Ảnh: TỰ TRUNG

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ vừa cho hay, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo đưa vào nghị quyết phiên họp về việc giao Bộ Y tế chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm hơn nữa về đời sống vật chất, tinh thần và đề xuất chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế đang ngày đêm vất vả phục vụ nhân dân.

Trong ngày 8-9, qua nắm bắt thông tin dư luận, Thủ tướng cũng đã trực tiếp chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Y tế khẩn trương có giải pháp kịp thời, cụ thể về vấn đề này.

Trước đó, trong văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM - đề nghị tăng cường hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Ông Sơn cho hay mỗi bác sĩ, điều dưỡng hằng ngày phải chăm sóc và quản lý từ 140 - 150 bệnh nhân COVID-19. Số lượng người bệnh quá lớn, khiến chất lượng điều trị và chăm sóc bị giảm sút.

Mỗi tua làm việc của bác sĩ và điều dưỡng thường từ 8 - 10 giờ mỗi ngày, trong điều kiện mặc trang phục bảo hộ liên tục có thể gây mất nước và điện giải. Các bác sĩ và điều dưỡng thường xuyên phải trực cấp cứu 12 giờ/ngày nếu được điều động tăng cường.

Bên cạnh đó, hằng ngày nhân viên y tế được phát cơm hộp với suất ăn là 120.000 đồng/ngày. Những trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 trong quá trình công tác thì được điều chuyển lên khu người bệnh. Suất ăn của nhân viên y tế được chuyển sang tiêu chuẩn suất ăn của người bệnh là 80.000 đồng/ngày...

Từ thực tế trên, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM yêu cầu các đơn vị đã rút nhân viên ra khỏi bệnh viện dã chiến lập tức bổ sung nhân lực thay thế đầy đủ, đảm bảo quân số, tránh tạo áp lực công việc lên các nhân viên còn lại.

Đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho các nhân viên y tế, không để nhân viên làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ.

TP.HCM: Một bác sĩ, điều dưỡng phải chăm sóc 140-150 bệnh nhân COVID-19 mỗi ngày TP.HCM: Một bác sĩ, điều dưỡng phải chăm sóc 140 - 150 bệnh nhân COVID-19 mỗi ngày

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết mỗi bác sĩ, điều dưỡng tại bệnh viện dã chiến phải chăm sóc và quản lý từ 140 - 150 bệnh nhân COVID-19 một ngày, nhiều người còn thường xuyên phải trực cấp cứu 12 tiếng/ngày khi được điều động.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận