27/02/2020 09:35 GMT+7

Thủ tướng Ý thừa nhận xử lý sai 'bệnh nhân số 1' khiến dịch COVID-19 tràn lan

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ông Giuseppe Conte thừa nhận một bệnh viện nhỏ ở vùng Lombardy đã xử lý không đúng cách khi tiếp nhận "bệnh nhân số 1", song trấn an người dân hãy tin vào hệ thống y tế của đất nước.

Thủ tướng Ý thừa nhận xử lý sai bệnh nhân số 1 khiến dịch COVID-19 tràn lan - Ảnh 1.

Thủ tướng Ý Giuseppe Conte - Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách Ý xác nhận tính đến cuối ngày 26-2, nước này đã có 374 ca nhiễm viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19), trong đó có 12 ca tử vong. Đây là nơi có số ca nhiễm nhiều nhất châu Âu, chủ yếu tập trung tại 2 vùng công nghiệp của Ý là Lombardy và Veneto.

"Hệ thống y tế của chúng ta rất tuyệt vời, các biện pháp phòng ngừa của chúng ta là hết sức nghiêm ngặt và chúng tôi tin tưởng rằng nhờ vào các biện pháp kết hợp này, chúng ta có thể ngăn chặn được dịch bệnh", Thủ tướng Conte trấn an người dân.

Ông Conte trước đó đã phải thú nhận một bệnh viện tại thị trấn Codogno thuộc vùng Lombardy đã xử lý "sai quy trình" khi tiếp nhận "bệnh nhân số 1" khiến dịch bệnh lan ra cả vùng.

"Đây không phải là thời điểm để tranh cãi", ông Conte trả lời khi được hỏi cụ thể về trường hợp trên, Đài CNN đưa tin ngày 26-2.

"Tôi không thể nói rằng tôi không lo lắng, tôi không muốn ai nghĩ rằng chúng tôi đang đánh giá thấp tình trạng khẩn cấp này. Nhưng tôi có thể nói rằng với các biện pháp chúng tôi đã tiến hành, tôi tin chúng ta sẽ thấy tác dụng trong những ngày tới", nhà lãnh đạo Ý tiếp tục trấn an.

Theo Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu, Ý đã phong tỏa nhiều thị trấn và thành phố với tổng dân số hơn 100.000 người để chặn đà lây lan của COVID-19.

Chính quyền Ý hôm 25-2 cũng xác định "bệnh nhân số 1" là một người đàn ông 38 tuổi với tên gọi Mattia. Anh này ban đầu được chăm sóc đặc biệt vì gặp vấn đề hô hấp tại một bệnh viện ở Codogno, nhưng hiện đang được điều trị tại Policlinico San Matteo ở Pavia, cách Milan khoảng 35km.

Hiện Ý vẫn chưa xác định được "bệnh nhân số 0" - thuật ngữ dùng để chỉ người mang mầm bệnh vào nước này. Điều này rất quan trọng để khoanh vùng các khu vực nguy cơ cao và cách ly những người đã tiếp xúc, tránh để dịch lan rộng.

Nước Ý Nước Ý 'kỳ quái' những ngày phong tỏa

TTO - Người dân sống ở các thị trấn bị phong tỏa của Ý mô tả họ chứng kiến một bầu không khí 'kỳ quái' và 'đáng sợ' khi đã có ca tử vong thứ 7 vì dịch COVID-19 và 229 ca nhiễm...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận