25/02/2020 17:35 GMT+7

Nước Ý 'kỳ quái' những ngày phong tỏa

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Người dân sống ở các thị trấn bị phong tỏa của Ý mô tả họ chứng kiến một bầu không khí 'kỳ quái' và 'đáng sợ' khi đã có ca tử vong thứ 7 vì dịch COVID-19 và 229 ca nhiễm...

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 1.

Binh sĩ đeo khẩu trang bên ngoài nhà thờ Duomo ở Milan ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Ít nhất 10 thị trấn ở Ý đã bị phong tỏa để ngăn sự lây lan của dịch COVID-19. Đường phố ở những nơi này vắng hoe, tạo ra một cảm giác xa lạ với những người dân địa phương.

Nước Ý hiện là tâm điểm của dịch COVID-19 ở châu Âu. Tình trạng tồi tệ diễn ra chỉ trong khoảng 3 ngày. Sáng 21-2 chỉ 3 ca nhiễm được ghi nhận, nhưng đến hôm 24-2 đã có hơn 200 ca nhiễm và nay là 229 ca, khiến Ý trở thành quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất ở châu Âu.

Có ít nhất 10 thị trấn trên khắp vùng Lombardy và vùng Veneto ở miền bắc Ý bị cách ly trong ít nhất 15 ngày tới khi nhà chức trách nỗ lực kiềm chế dịch bệnh lây lan.

Khoảng 50.000 người dân ở các thị trấn bị phong tỏa này được khuyên ở lại trong nhà và tránh các hoạt động xã hội tập trung đông người. Trong khi đó, các trường học, cửa hàng, doanh nghiệp đã bị đóng cửa.

Người dân chỉ được phép đi lại bên trong "vùng đỏ", chẳng hạn di chuyển quanh một thị trấn cách ly để tìm mua đồ dùng. Tuy nhiên, họ không được phép rời phần lãnh thổ bị cách ly.

Cảnh đường phố vắng tanh ở thị trấn Codogno - Video: RTE News

Trong khi đó, người ngoài bị cấm đi vào khu vực bị phong tỏa, trừ phi là nhân viên y tế hoặc những người phân phát nhu yếu phẩm. Ai vi phạm sẽ bị phạt.

Trung tâm bùng phát dịch COVID-19 ở Ý là Codogno, một thị trấn thuộc vùng Lombardy với dân số gần 16.000 người. Đây là nơi ca lây nhiễm đầu tiên ở địa phương của Ý - một người đàn ông 38 tuổi - được phát hiện.

Vừa qua, hai ngày cuối cùng của sự kiện lễ hội hóa trang Carnival ở Venice - dự kiến kết thúc ngày 25-2 - cũng đã được thông báo hủy bỏ. Đây là một trong những sự kiện được mong chờ nhất ở thành phố Venice vào mỗi tháng 2 hàng năm.

"Tình hình kỳ quái! Mọi người bị giữ chân lại trong nhà vì nỗi sợ khi đi ra ngoài. Xung quanh thị trấn thật sự lạ lùng!" - Enrico Bianchi, người điều hành một cửa hàng thuốc thú y, chia sẻ.

Rosanna Ferrari, chủ một trang trại, tâm sự: "Chúng tôi thấy có chút hoảng sợ. Người ta đổ xô tới siêu thị kể từ hôm 21-2. Có những hàng người xếp dài bên ngoài hiệu thuốc.

Họ (nhà chức trách) nói sẽ đến từng nhà để thu mẫu nước bọt hôm nay. Con gái tôi đã tiếp xúc với một số người bạn của người đầu tiên nhiễm bệnh ở Codogno. Những người bạn đó âm tính với virus corona chủng mới sau khi được xét nghiệm. Nhưng chúng tôi vẫn còn lo lắng".

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 3.

Vị trí những thị trấn bị phong tỏa ở miền bắc Ý - Đồ họa: BBC

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 4.

Một con phố vắng tanh ở San Fiorano, một trong những thị trấn bị phong tỏa ở Ý - Ảnh: REUTERS

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 5.

Một thông báo ở lối vào một nhà thờ khuyên mọi người cầu nguyện tại nhà. Ảnh chụp ở thị trấn San Fiorano hôm 22-2 - Ảnh: REUTERS.

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 6.

Một người bán khẩu trang bên ngoài ga tàu ở Milan hôm 24-2 - Ảnh: REUTERS

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 7.

Thông báo khẩu trang đã hết sạch tại một hiệu thuốc ở Rome - Ảnh: AFP

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 8.

Người dân mua khẩu trang qua cánh cửa tại một cửa hàng ở Venice - Ảnh: AFP

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 9.

Binh sĩ Ý tuần tra tại cổng vào thị trấn Vo Euganeo, tọa lạc tại vùng đỏ ở miền bắc Ý ngày 24-2 - Ảnh: AFP

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 10.

Một du khách vừa mang mặt nạ Carnival vừa đeo khẩu trang thăm đường phố Venice ngày 24-2. Hai ngày cuối cùng của lễ hội này đã bị hủy vì dịch COVID-19 - Ảnh: AFP

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 11.

Các kệ hàng trống trơn bên trong siêu thị ở Pioltello, gần Milan ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

Nước Ý kỳ quái những ngày phong tỏa - Ảnh 12.

Một con đường ở Milan ngày 24-2 - Ảnh: REUTERS

COVID-19 đánh vào trung tâm công nghiệp Ý COVID-19 đánh vào trung tâm công nghiệp Ý

TTO - Ý đã trở thành tâm dịch của châu Âu với 132 ca bệnh vào ngày 23-2. Chính quyền Rome đang chạy đua với thời gian để ngăn dịch lan rộng ra ngoài Lombardy và Veneto - hai trái tim của nền công nghiệp Ý.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên