Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Hướng dẫn phòng, chống COVID-19 toàn tiếng Việt, người Hàn Quốc lúng túng

25/02/2020 14:26 GMT+7

TTO - Dù tin tưởng về công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam nhưng nhiều người Hàn Quốc vẫn còn lúng túng khi không tiếp cận được những thông tin phòng chống, cảnh báo dịch vì không hiểu tiếng Việt.

Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Doãn Ngọc Hải trao đổi về việc cung cấp thông tin phòng chống COVID-19 bằng tiếng Hàn trên website của viện - Video: XUÂN MAI - THẢO LÊ

Theo thống kế của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TP.HCM, hiện có khoảng hơn 90.000 người Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM, trong đó tập trung chủ yếu tại Q.7, Q.2... Trước tình hình dịch COVID-19, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ý kiến với người Hàn Quốc về công tác phòng chống dịch.

Hướng dẫn phòng, chống COVID-19 toàn tiếng Việt, người Hàn Quốc lúng túng - Ảnh 2.

Gia đình người Hàn Quốc tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, Q.7 - Ảnh: XUÂN MAI

Ông Yoon Joon Ho (45 tuổi) hiện đang sinh sống tại P.Tân Phong, Q.7 cho biết những ngày qua, ông thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19. Ông cho rằng Việt Nam là một quốc gia khá an toàn. Ông đánh giá cao sự nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ Việt Nam. Dù vậy, vì không biết nhiều tiếng Việt, ông Yoon Joon Ho đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận những thông tin phòng chống dịch tại nơi mình ở.

Hướng dẫn phòng, chống COVID-19 toàn tiếng Việt, người Hàn Quốc lúng túng - Ảnh 3.

Ông Woo In Kap bày tỏ sự lúng túng khi không tiếp cận được thông tin phòng chống dịch COVID-19 từ chính quyền sở tại vì không hiểu nhiều tiếng Việt - Ảnh: XUÂN MAI

Tương tự ông Yoon Joon Ho, ông Woo In Kap (46 tuổi, làm việc tại một doanh nghiệp may mặc ở Q.4) cho biết hiện nay người lao động không biết tiếng Việt trong công ty của ông đang lúng túng về cách phòng chống dịch COVID-19 vì không tiếp cận được những chỉ dẫn cụ thể, không có những cảnh báo bằng tiếng Hàn.

Ông Woo In Kap mong rằng sẽ sớm có những hướng dẫn phòng dịch COVID-19 bằng nhiều thứ tiếng đến các doanh nghiệp và cá nhân người Hàn cũng như người nước ngoài khác.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay trên các cung đường tại Q.7 như Nguyễn Hữu Cảnh, Phạm Thái Bường, Phạm Văn Nghi... có gắn những thông báo, băngrôn phòng chống COVID-19 nhưng lại hoàn toàn bằng tiếng Việt. Nhiều người Hàn khi được hỏi về những băngrôn này lại tỏ ra khá bỡ ngỡ vì không tiếp nhận được nội dung.

Hướng dẫn phòng, chống COVID-19 toàn tiếng Việt, người Hàn Quốc lúng túng - Ảnh 4.

Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Doãn Ngọc Hải cho biết sẽ bổ sung thêm các tin tức về dịch COVID-19 bằng tiếng Hàn trên website của viện trong thời gian tới - Ảnh: THẢO LÊ

Trao đổi vấn đề này, trong buổi "Thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19" tại Trung tâm báo chí truyền thông vào ngày 25-2, ông Doãn Ngọc Hải - viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường - chăm sóc sức khỏe - cho biết bên cạnh đường dây nóng sẵn có, thời gian tới viện sẽ mở thêm những chuyên mục về phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng tiếng nước ngoài, trong đó có tiếng Hàn để bất kỳ người Hàn Quốc nào ở Việt Nam đều xem được. 

Theo ông Hải, trong những ngày tới, việc cập nhật này sẽ được đăng tải trên website: http://nioeh.org.vn của viện.

Phó vụ trưởng Vụ Truyền thông, thi đua và khen thưởng Vũ Mạnh Cường cho biết sẽ báo cáo vấn đề này đến Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quốc gia và TP.HCM để cập nhật thêm nhiều thứ tiếng khác về thông tin phòng chống dịch bệnh COVID-19. 

XUÂN MAI - THẢO LÊ - HANA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận