28/10/2023 13:13 GMT+7

Thủ tướng: Vươn lên về khoa học, công nghệ thì mới bắt kịp thế giới

Độc lập, tự chủ nhưng phải chủ động, tích cực hội nhập thực chất và vươn lên về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo thì Việt Nam mới bắt kịp thế giới trên con đường phát triển nhanh, bền vững.

Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp tại VIIE 2023 - Ảnh: NAM TRẦN

Thủ tướng trao đổi với đại diện doanh nghiệp tại VIIE 2023 - Ảnh: NAM TRẦN

Đó là khẳng định của Thủ tướng tại lễ khánh thành cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Hòa Lạc và triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 28-10 tại Hà Nội.

Thủ tướng trăn trở với năng suất lao động

Theo Thủ tướng, đây là sự kiện 2 trong 1 rất quan trọng và ý nghĩa, cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng khẳng định độc lập, tự chủ nhưng phải chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả và vươn lên về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo thì Việt Nam mới bắt kịp, đi cùng và tiến lên cùng thế giới trên con đường phát triển nhanh, bền vững.

Và dù khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo tuy đã có những bước phát triển nhưng theo Thủ tướng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, cũng như chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, nhất là tiềm năng trí tuệ, năng lực sáng tạo của con người Việt Nam.

"Chúng ta không thể không băn khoăn, trăn trở và có trách nhiệm khi chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động còn chưa cao", Thủ tướng nhìn nhận.

Theo ông, lời giải cho bài toán phát triển nhanh, toàn diện và bền vững đã được Đại hội XIII của Đảng chỉ rõ là phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ khánh thành NIC Hòa Lạc - Ảnh: NAM TRẦN

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại lễ khánh thành NIC Hòa Lạc - Ảnh: NAM TRẦN

Sáu giải pháp phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Thủ tướng cho rằng việc hoàn thành đưa vào khai thác NIC Hòa Lạc có vai trò, ý nghĩa to lớn trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đó là sự khởi đầu của giai đoạn phát triển mới trong việc cung cấp hạ tầng đồng bộ để đẩy nhanh và mạnh hơn nữa hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Tại lễ khánh thành NIC Hòa Lạc, Thủ tướng đã chỉ ra 6 nhiệm vụ trọng tâm để Việt Nam thực sự là điểm đến của đổi mới sáng tạo.

Theo đó, ông đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, TP Hà Nội và các bộ, cơ quan, doanh nghiệp cần mạnh dạn, quyết tâm, nỗ lực hơn nữa, tận dụng tốt hơn các cơ hội hợp tác với các đối tác quốc tế nhằm phát huy tối đa hiệu quả của NIC.

Trước hết cần hoàn thiện thể chế, chính sách cho hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển trong thực tiễn của các chủ thể hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đặc biệt là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo.

Thứ hai, xây dựng chiến lược, kế hoạch, chương trình hành động để tập trung phát triển những lĩnh vực có hàm lượng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và mang lại giá trị gia tăng cao cho Việt Nam trong giai đoạn tới như ngành công nghiệp bán dẫn, công nghệ hydrogen xanh, y tế, giáo dục, trí tuệ nhân tạo.

Thứ ba, phát huy tinh thần hợp tác, kết nối hiệu quả, bền vững, toàn diện giữa các chủ thể của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, gồm khối doanh nghiệp, tập đoàn lớn; khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp sáng tạo; khối viện nghiên cứu, trường đại học; khối tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo.

Thứ tư, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khoa học công nghệ.

Thứ năm, tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển NIC, sớm triển khai công tác vận hành, thu hút các đối tác đầu tư, xây dựng cơ sở nghiên cứu và phát triển tại cơ sở mới của NIC Hòa Lạc, hoàn thiện hạ tầng chiến lược kết nối, nhất là về giao thông và dịch vụ của Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Thứ sáu, Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cùng tích cực, chủ động phối hợp để triển khai hiệu quả những nhiệm vụ, giải pháp theo chủ trương của Đảng, Nhà nước trong phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Tập trung xây dựng, hoàn thiện các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh khác.

Thủ tướng dự khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Hòa LạcThủ tướng dự khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Hòa Lạc

Sáng 28-10, Thủ tướng tham dự lễ khánh thành cơ sở Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và triển lãm quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, TP Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên