08/01/2020 20:31 GMT+7

Thủ tướng Úc kêu gọi: ''Nếu muốn giúp đỡ, hãy đến Úc du lịch'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - 'Nước Úc rất cởi mở. Úc vẫn là nơi tuyệt vời để cùng gia đình tận hưởng kỳ nghỉ', Thủ tướng Úc Scott Morrison kêu gọi du khách quốc tế.

Thủ tướng Úc kêu gọi: Nếu muốn giúp đỡ, hãy đến Úc du lịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc thị sát tại đảo Kangaroo, ngày 8-1 - Ảnh: REUTERS

Ông Morrison đưa ra lời kêu gọi khi đến thăm đảo Kangaroo vào ngày 8-1, một địa điểm thu hút khách du lịch nhờ thiên nhiên và động vật hoang đã.

"Nước Úc rất mở, Úc vẫn là nơi tuyệt vời để du lịch, mang theo gia đình và tận hưởng kỳ nghỉ", ông Scott Morrison kêu gọi.

"Ngay cả nơi đây, đảo Kangaroo, nơi 1/3 đã bị tàn phá thì 2/3 còn lại vẫn sẵn sàng cho hoạt động du lịch. Giữ cho nền kinh tế địa phương sôi động vào thời điểm như thế này rất quan trọng", ông nói thêm.

Thủ hiến bang Nam Úc Steven Marshall nói: "Nếu các bạn muốn giúp đỡ người dân đảo Kangaroo, hãy đặt vé đến đây du lịch".

Du lịch chiếm 3,1% GDP nước Úc. Mùa hè năm ngoái, Úc đón 2,7 triệu du khách, nhưng năm nay lượng đặt phòng đã giảm. Một số khu nghỉ dưỡng vốn thường ngày đông đúc nay đã vắng bóng người nghỉ lại.

Tại bang Victoria, chính quyền kêu gọi người dân ở các khu vực có nguy cơ hỏa hoạn cân nhắc sơ tán trước khi nhiệt độ tăng đột ngột.

Hàng ngàn người đã bị mất nhà cửa do hỏa hoạn thiêu rụi khu vực rộng hơn 10 triệu ha. Nhiều nơi không có điện, sóng di động và thiếu nguồn nước uống.

Thông tin thêm về cháy rừng ở Úc

1. Thủ tướng Scott Morrison công bố gói cứu trợ trị giá hơn 7,5 triệu USD khi đến thăm đảo Kangaroo.

2. Ba thành phố lớn phía đông nam nước Úc là Sydney, Melbourne và Canberra bị bao phủ trong làn khói dày đặc. Khói cũng đã bay đi khắp Thái Bình Dương, ảnh hưởng các thành phố ở Nam Mỹ và thậm chí cả Nam Cực, theo Tổ chức Khí tượng thế giới.

3. Ước tính có 1 tỉ động vật bị chết hoặc bị thương trong các vụ cháy.

4. Giới chức Úc kêu gọi quyên góp tiền thay vì thực phẩm hay quần áo, vì các địa phương đang tràn ngập bởi hàng hóa mà họ không cần. Nhà chức trách cũng cảnh báo tình trạng lừa đảo tiền quyên góp.

Chú chó dũng cảm giải cứu koala gặp nạn trong cháy rừng ở Úc Chú chó dũng cảm giải cứu koala gặp nạn trong cháy rừng ở Úc

TTO - Bear, chú chó nghiệp vụ với đôi mắt xanh và 4 chiếc giày bảo hộ dưới chân, miệt mài lao vào những ngóc ngách của các đám cháy rừng ở Úc để giải cứu những con koala gặp nạn.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên