10/12/2023 14:44 GMT+7

Thủ tướng: Từ thành công của thương hiệu gạo, cần xây dựng các vùng nguyên liệu

Ngày 10-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ tiếp xúc với 200 cử tri tại huyện Vĩnh Thạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ - Ảnh: LÊ DÂN

Bày tỏ niềm vui khi Thủ tướng Phạm Minh Chính đến tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Thạnh - địa bàn xa trung tâm thành phố Cần Thơ và phấn khởi trước sự kiện thành phố khởi công dự án Khu công nghiệp VSIP Cần Thơ, cử tri Bùi Quốc Anh kiến nghị quan tâm nhiều hơn nữa đến việc đào tạo nghề cho lao động tại chỗ và trong vùng để đáp ứng nhu cầu khi khu công nghiệp đi vào hoạt động.

Đồng thời ông kiến nghị Chính phủ và lãnh đạo các bộ ngành trung ương đẩy mạnh công tác đào tạo, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, từng bước hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ, an toàn.

Trong khi đó, cử tri Trần Thanh Dũng đề nghị có kho dự trữ lúa để người dân gửi vào đó. Khi thị trường thế giới biến động tăng thì bán ra để người dân được hưởng lợi.

Cử tri huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đề nghị quan tâm đào tạo lao động tại chỗ phục vụ khu công nghiệp - Ảnh: LÊ DÂN

Cử tri huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ đề nghị quan tâm đào tạo lao động tại chỗ phục vụ khu công nghiệp - Ảnh: LÊ DÂN

Trả lời ý kiến cử tri về đào tạo nguồn nhân lực, Thủ tướng cho biết đào tạo nguồn nhân lực là một trong ba đột phá của Đảng và Nhà nước.

Gần đây tình hình thay đổi nên Chính phủ cũng ban hành chính sách thay đổi, tập trung đào tạo nhân lực cho: chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn…

Nâng cao tay nghề - nhất là sản xuất chip bán dẫn. Đây là một ngành mang lại lợi ích cao và là nhu cầu của đất nước, nhu cầu của thế giới cần.

“Giao Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm đào tạo 100.000 công nhân lành nghề, chất lượng cao. Riêng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng đề án đào tạo 50.000 - 100.000 kỹ sư, các công nhân lành nghề liên quan sản xuất chip bán dẫn”, ông cho biết.

Riêng ý kiến của cử tri về câu chuyện các mặt hàng nông sản “được mùa mất giá, được giá mất mùa”, ông nhấn mạnh rằng sản phẩm gì cũng phải xây dựng thương hiệu, lúa gạo cũng phải xây dựng thương hiệu. Ví dụ vừa rồi xây dựng thương hiệu gạo ST 25 là một thương hiệu hai lần được công nhận gạo ngon nhất thế giới.

“Từ thương hiệu này, chúng ta xây dựng ra các vùng nguyên liệu. Phải có quy hoạch vùng nguyên liệu để phát triển. Nếu có thương hiệu rồi mà không có vùng nguyên liệu thì bán được mấy hôm hết, không có tính ổn định lâu dài”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng: Cần Thơ phải đi lên bằng chính nội lực của mìnhThủ tướng: Cần Thơ phải đi lên bằng chính nội lực của mình

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị công bố quy hoạch Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cho rằng Cần Thơ cần huy động các nguồn lực, đi lên bằng chính nội lực của mình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên