13/06/2024 16:41 GMT+7

Thủ tướng Trung Quốc có chuyến thăm hiếm hoi New Zealand

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cam kết hợp tác thương mại lớn hơn trong chuyến thăm hiếm hoi tới New Zealand hôm nay 13-6, đồng thời cảnh báo về 'vực thẳm' trong quan hệ hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) bắt tay Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại tại Wellington, New Zealand ngày 13-6 - Ảnh: AFP

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (trái) bắt tay Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại tại Wellington, New Zealand ngày 13-6 - Ảnh: AFP

Ngày 13-6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) đã đến thăm chính thức New Zealand, chặng đầu tiên trong chuyến công du của ông tới 3 nước (New Zealand, Úc và Malaysia) từ ngày 13 đến 20-6, theo Tân Hoa xã.

Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của phía Trung Quốc tới New Zealand trong 7 năm qua. Hai bên đã ký kết các thỏa thuận về thương mại, biến đổi khí hậu...

Theo Hãng tin Reuters, về phía New Zealand, Thủ tướng Christopher Luxon của nước này đang tìm cách cân bằng những quan ngại về an ninh, quyền con người... với các cơ hội thương mại mà Trung Quốc, đối tác xuất khẩu lớn nhất của nước này, mang lại.

"Thủ tướng Lý Cường và tôi đã thảo luận về mối quan hệ kinh tế quan trọng của chúng tôi, mang lại lợi ích cho người dân ở cả hai nước, với thương mại hàng hóa hai chiều trị giá gần 38 tỉ đô la New Zealand (23,43 tỉ USD)", ông Luxon cho biết.

Về phía Trung Quốc, sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo New Zealand, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nói: "Chúng tôi nhất trí rằng điều quan trọng là mở rộng hợp tác về thương mại và đầu tư. Trung Quốc sẵn sàng tham gia vào nỗ lực của New Zealand nhằm tăng gấp đôi giá trị xuất khẩu trong thập niên tới".

Ông Lý nói thêm Trung Quốc sẽ đưa New Zealand vào danh sách các quốc gia được miễn thị thực và hy vọng rằng New Zealand sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân Trung Quốc đến New Zealand.

Ông Lý đến thăm New Zealand trong bối cảnh một số nước trong khu vực lo ngại về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở nam Thái Bình Dương.

"Chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng tình với nhau về mọi việc. Tuy nhiên, những khác biệt như vậy không nên trở thành vực thẳm ngăn cản sự trao đổi và hợp tác giữa chúng ta" - Thủ tướng Lý Cường nói trước báo giới, sau cuộc gặp riêng với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

New Zealand tố tin tặc Trung Quốc tấn công Quốc hội, Bắc Kinh phản bácNew Zealand tố tin tặc Trung Quốc tấn công Quốc hội, Bắc Kinh phản bác

Chính phủ New Zealand bày tỏ quan ngại với Chính phủ Trung Quốc về thông tin Bắc Kinh có liên quan đến vụ tấn công mạng nhằm vào Quốc hội New Zealand hồi năm 2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên