Thứ 5, ngày 6 tháng 8 năm 2020

Trung Quốc bất ngờ hủy sự kiện lớn tại New Zealand

12/02/2019 15:45 GMT+7

TTO - Trong bối cảnh các nước khu vực bắt đầu dè chừng sức ảnh hưởng của Trung Quốc, quan hệ ngoại giao xuyên quốc gia cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trung Quốc bất ngờ hủy sự kiện lớn tại New Zealand - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hôm nay (12-2), Trung Quốc thông báo quyết định hoãn sự kiện "Năm du lịch Trung Quốc - Zealand" ở thành phố Wellington (New Zealand) chỉ vài ngày trước khi diễn ra mà không rõ vì lý do gì.

Trong cùng ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết chuyến công du Trung Quốc của bà được lên kế hoạch từ cuối năm 2018 tiếp tục bị hoãn vô thời hạn.

Giới quan sát lo ngại quan hệ New Zealand - Trung Quốc đang đi vào "vùng căng thẳng".

Trả lời truyền thông, Thủ tướng Ardern thừa nhận có "rắc rối" trong quan hệ với Trung Quốc, nhưng bà bác bỏ những suy đoán về "vết rạn nứt" của New Zealand với đối tác làm ăn lớn nhất.

"Quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc khá phức tạp, đôi khi có chút thử thách. Việc tôi được mời thăm Trung Quốc không có gì thay đổi, chúng tôi chỉ đang tìm một thời điểm thích hợp" - bà Ardern bình luận trên Đài TVNZ của New Zealand.

Dưới thời Thủ tướng Ardern, quan hệ với Bắc Kinh trở nên căng thẳng hơn vì Wellington công khai bày tỏ quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực nam Thái Bình Dương, và từ chối cho phép hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc xây mạng di động 5G ở nước này.

Phe đối lập New Zealand và truyền thông địa phương đặt câu hỏi liệu có phải vì lý do "quan hệ xấu" mà một chuyến bay của Hãng Air New Zealand vừa bị Trung Quốc từ chối cho đáp hay không, mặc dù tin chính thức nói đây chỉ là "trục trặc về mặt thủ tục".

Nhưng Thủ tướng Ardern bác bỏ ảnh hưởng của vụ Huawei trong quan hệ hai nước, đồng thời khẳng định quyết định của Wellington không bị tác động từ bất kỳ quốc gia nào.

Năm ngoái, New Zealand đưa ra một tuyên bố về chính sách quốc phòng, trong đó nói sức ảnh hưởng đang tăng của Trung Quốc ở nam Thái Bình Dương có thể làm mất an ninh khu vực - ám chỉ đến căng thẳng ở Biển Đông. Bắc Kinh đã phản đối nhận định này.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận