Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng trao quyết định, giao nhiệm vụ cho 2 tân bộ trưởng

16/11/2020 18:47 GMT+7

TTO - Trao các quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm bộ trưởng Bộ Y tế và bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao 4 nhiệm vụ cho lãnh đạo Bộ Khoa học và công nghệ và 10 nhiệm vụ cho người đứng đầu ngành y tế.

Thủ tướng trao quyết định, giao nhiệm vụ cho 2 tân bộ trưởng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho Bộ trưởng Bộ KHCN Huỳnh Thành Đạt - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Không để Việt Nam đi chậm về khoa học công nghệ

Chiều 15-11, tại trụ sở Bộ Khoa học và công nghệ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - ủy viên Trung ương Đảng, giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ (KHCN); trao quyết định bổ nhiệm cho tân bộ trưởng. 

Tại lễ trao quyết định, Thủ tướng nhấn mạnh cuộc cách mạng 4.0 và chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2030 đặt ra cho Bộ KHCN những yêu cầu nhiệm vụ rất quan trọng, tạo ra những thách thức rất lớn và cũng mở ra cơ hội phát triển chưa từng có của ngành KHCN nước nhà. Do đó Thủ tướng đề nghị ngành KH&CN, đứng đầu là Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, tập trung vào 4 nhiệm vụ lớn.

Một là cần đẩy mạnh cơ chế tự chủ cao trong cơ sở nghiên cứu KHCN, thu hút các nguồn lực xã hội để phát triển KHCN, đặc biệt là doanh nghiệp; kiến tạo, thúc đẩy mạnh mẽ sự gắn kết thực chất, hiệu quả giữa các doanh nghiệp với các viện nghiên cứu, trường đại học...

Tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính ngân sách, cơ chế đặt hàng, nhận hàng, phát triển KHCN cũng như quá trình chuyển đổi số quốc gia; cải cách thủ tục hành chính tốt hơn trong lĩnh vực KHCN, nhất là quy trình, thủ tục đối với các đề tài nghiên cứu, các đề án quốc gia, các sáng kiến cải tiến để các nhà khoa học không nản lòng vì thủ tục.

Thứ hai là thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ công nghệ còn khoảng cách rất xa với thực tiễn, phải gỡ nút thắt này để giới khoa học thực sự bám vào đời sống, vào sản xuất để triển khai.

Thứ ba là ưu tiên trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ KHCN. Cần rà lại công việc để làm sao các lĩnh vực KHCN có tính ứng dụng cao, KHCN thực sự là lực lượng sản xuất kinh doanh trực tiếp để nâng cao năng suất, chất lượng.

Thứ tư là chú ý hơn đến hợp tác hội nhập quốc tế về KHCN để rút ngắn khoảng cách, giải quyết câu hỏi làm sao KHCN Việt Nam có thể phát triển tốt hơn, nhanh hơn.

Không để người bệnh mù mờ về chi phí khám chữa bệnh

Thủ tướng trao quyết định, giao nhiệm vụ cho 2 tân bộ trưởng - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng GS.TS Nguyễn Thanh Long đã được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh bộ trưởng Bộ Y tế và trao quyết định bổ nhiệm cho tân bộ trưởng Bộ Y tế.

Đánh giá cao ngành y tế đã nỗ lực trong phòng chống COVID-19 thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh sức khỏe còn quý hơn vàng, nên Bộ Y tế - đứng đầu là Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, phải nỗ lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thủ tướng giao 10 nhiệm vụ cho tân bộ trưởng Bộ Y tế, trong đó nhiệm vụ đầu tiên là kiểm soát tốt dịch COVID-19, không để dịch quay trở lại, đồng thời kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm khác như bạch hầu, sốt xuất huyết, cúm mùa và dịch tả.

Tiếp đó là hoàn thiện cơ chế chính sách và cơ chế tài chính để nâng cao chất lượng hiệu quả dịch vụ khám chữa bệnh với yêu cầu dễ tiếp cận dịch vụ và giảm chi phí khám chữa bệnh. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cần tập trung cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện ảnh hưởng đến chất lượng y tế, kiểm soát tốt hơn nữa chi phí y tế, dược phẩm, thực phẩm, vật tư trang thiết bị y tế; công khai minh bạch trong quản lý cấp phép, đấu thầu, mua sắm thuốc; công khai giá thuốc, giá trang thiết bị, giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh; nâng cao chất lượng công tác an toàn thực phẩm, nhất là tại các bếp ăn trường học, khu công nghiệp.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân và phạm vi thanh toán bằng bảo hiểm y tế, quan tâm các đối tượng chính sách như người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, người có công, người già.

Đồng thời, chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực trong phát triển y tế tại các bệnh viện công lập, không để thương mại hóa quá mức khiến xảy ra tình trạng "tiền nào của nấy" về chất lượng điều trị; không để người bệnh mù mờ về chi phí khám chữa bệnh...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Thịnh vượng và phát triển, quyết chí ắt làm nên’ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ‘Thịnh vượng và phát triển, quyết chí ắt làm nên’

TTO - Mượn câu nói nổi tiếng của Bác Hồ với thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc những vần điệu khích lệ tinh thần đoàn kết xây đất nước thịnh vượng: Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, thịnh vượng và phát triển, quyết chí ắt làm nên.

CHINHPHU.VN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận