24/11/2019 14:54 GMT+7

Thủ tướng tới Busan dự thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Đợt hội nghị lần này đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại Hàn Quốc - ASEAN và chứng kiến hội nghị cấp cao đầu tiên giữa Hàn Quốc và các nước Mekong, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng tới Busan dự thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc và Phu nhân tại Busan, Hàn Quốc - Ảnh: Chinhphu.vn

Theo Cổng thông tin điện tử chính phủ, khoảng 14h20 ngày 24-11 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn cấp cao Việt Nam đã hạ cánh tại sân bay quân sự Gimhae, thành phố cảng Busan của Hàn Quốc.

Đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân và đoàn tại sân bay Gimhae có Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, Thị trưởng thành phố Busan.

Các đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN cùng đông đảo cán bộ nhân viên sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cũng có mặt.

Theo chương trình dự kiến, tại Busan, Thủ tướng sẽ dự một loạt hội nghị cấp cao quan trọng từ ngày 24 đến 28-11.

Trong đó nổi bật trước tiên là Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc. Đây là dịp để lãnh đạo các nước ASEAN và Hàn Quốc kiểm điểm hợp tác trong 30 năm qua, thúc đẩy định hướng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc trong 30 năm tới.

Thủ tướng tới Busan dự thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại lễ đón - Ảnh: Chinhphu.vn

Tiếp đến, Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần 1 có chủ đề “Hợp tác tương lai Mekong - Hàn Quốc vì thịnh vượng chung” do Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Thái Lan đồng chủ trì sẽ diễn ra vào ngày 27-11.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng sẽ có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh CEO ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị thượng đỉnh về khởi nghiệp ASEAN - Hàn Quốc.

Thủ tướng tới Busan dự thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN - Ảnh 3.

Đại diện các quan chức Hàn Quốc tại Việt Nam, Hàn Quốc tại ASEAN trong lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân - Ảnh: Chinhphu.vn

Busan, thành phố cảng container lớn thứ ba thế giới, là địa phương đầu tiên của Hàn Quốc thiết lập quan hệ hợp tác với TP.HCM vào năm 1995. 

Đây cũng là nơi hiện có rất đông người Việt Nam tới sinh sống, học tập và làm việc. Ngược lại, nhiều doanh nghiệp của thành phố 3,5 triệu dân này cũng đang có các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Dự kiến trong thời gian lưu lại Busan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc gặp với thị trưởng thành phố Busan và tham quan triển lãm về đổi mới và sáng tạo (Innovation Showcase 2019), cũng như triển lãm hợp tác đa dạng sinh học giữa các nước Mekong và Hàn Quốc.

ASEAN ngang tầm 4 nước lớn ASEAN ngang tầm 4 nước lớn

TTO - Thành phố Busan sẽ chào đón lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN từ ngày 25 tới 26-11.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên