Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

ASEAN ngang tầm 4 nước lớn

24/11/2019 10:10 GMT+7

TTO - Thành phố Busan sẽ chào đón lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN từ ngày 25 tới 26-11.

ASEAN ngang tầm 4 nước lớn - Ảnh 1.

Ảnh cắt từ clip quảng bá 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc. Trong clip, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thay mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh chụp màn hình Koreanet

Đây là sự kiện đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, và cũng là hội nghị quốc tế lớn nhất Hàn Quốc tổ chức dưới chính quyền Tổng thống Moon Jae In.

Tân đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan, cựu tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM, người từng gắn bó lâu năm với Việt Nam, đã dành cho Tuổi Trẻ cuộc phỏng vấn riêng trước thềm sự kiện Busan năm nay.

Cơ chế hợp tác khu vực kiểu mẫu

* Ông nhận xét thế nào về vai trò của ASEAN đối với chính sách đối ngoại của Hàn Quốc xét về kinh tế - thương mại, an ninh và ngoại giao?

- Nhận thấy tầm quan trọng và tiềm năng tăng trưởng của ASEAN, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã chủ trương chính sách hướng nam mới nhằm nâng cấp mối quan hệ với ASEAN lên ngang tầm bốn nước lớn (Mỹ, Trung, Nhật, Nga) và đang thực hiện chính sách này như một chiến lược trọng tâm để phát triển quốc gia. 

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae In đã cử đặc phái viên tới Việt Nam và các nước ASEAN, đồng thời trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên hoàn thành công du 10 nước ASEAN trong nhiệm kỳ.

ASEAN là đối tác vô cùng quan trọng của Hàn Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, ngoại giao và an ninh. Tầm quan trọng đó sẽ còn tiếp tục lớn hơn nữa trong thời gian tới. ASEAN là đối tác lớn thứ 2 của Hàn Quốc trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, xây dựng.

Hiện nay, trên 300.000 kiều bào Hàn Quốc đang lưu trú tại khu vực ASEAN và đóng vai trò là một cộng đồng quan trọng của xã hội bản địa.

Đặc biệt, như chúng ta thấy các nước lớn đều tuyên bố những sáng kiến hợp tác khu vực, trong đó bao gồm cả ASEAN. Điều đó thể hiện ASEAN là một khu vực rất quan trọng về địa chính trị. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án để kết nối những sáng kiến đó với chính sách hướng nam mới của Hàn Quốc.

* Có ý kiến cho rằng trật tự thế giới hiện nay với nhiều thách thức như cạnh tranh Mỹ - Trung, Brexit, Biển Đông và cả căng thẳng Nhật - Hàn... đã góp phần đẩy Hàn Quốc và ASEAN tới gần nhau hơn. Đại sứ đánh giá thế nào về điều này?

- Các nước thành viên ASEAN dù có sự khác biệt về thể chế chính trị và trình độ phát triển kinh tế nhưng đã quản lý tốt các bất đồng thông qua đối thoại từng bước, bền bỉ và hợp tác chặt chẽ để phát triển thành một cơ chế hợp tác khu vực linh hoạt và kiểu mẫu. Gần đây, trong khi rất nhiều quốc gia chủ chốt tuyên bố các sáng kiến hợp tác khu vực xoay quanh ASEAN, ASEAN đã chủ xướng "tính trung tâm" (centrality), bày tỏ lập trường độc lập và cho thấy khả năng phát triển của một thành viên chủ chốt của cộng đồng quốc tế.

Hàn Quốc đánh giá cao quan điểm của ASEAN về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và sẽ tiếp tục tìm kiếm khả năng hợp tác chính sách hướng nam mới của Hàn Quốc.

Mọi quốc gia bao gồm cả Hàn Quốc và ASEAN đã tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, đặc biệt chuỗi giá trị toàn cầu giữa Hàn Quốc và ASEAN rất mạnh. Trong thời đại không có quốc gia nào có thể tự sinh tồn và thịnh vượng nếu không có sự cam kết và hợp tác, Hàn Quốc là một đối tác cần thiết, không thể thiếu của ASEAN.

ASEAN ngang tầm 4 nước lớn - Ảnh 2.

Đại sứ Park Noh Wan - Ảnh: NHẬT ĐĂNG

Tôi cho rằng hình ảnh phát triển không ngừng của mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam sẽ trở thành một trong những mô hình tốt mà các nước thành viên khác của ASEAN muốn theo đuổi.

Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan nói với Tuổi Trẻ

Điểm sáng quan hệ Hàn - Việt

* Trọng tâm của thượng đỉnh năm nay là gì? Đâu là những lĩnh vực then chốt về thương mại mà Hàn Quốc muốn tập trung vào ASEAN cũng như Việt Nam nói riêng, thưa ông?

- Chính sách hướng nam mới lấy nguyên tắc 3P: Con người (People), Thịnh vượng (Prosperity) và Hòa bình (Peace) làm nguyên tắc cơ bản. Đây chính là tầm nhìn phát triển mối quan hệ hợp tác tập trung vào lĩnh vực kinh tế và thương mại trước đây thành mối quan hệ hợp tác cân bằng bao gồm cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao và văn hóa - xã hội.

Trước tiên, Hàn Quốc sẽ triển khai việc cải thiện chính sách cấp thị thực, tăng cường năng lực thế hệ tương lai như mở rộng chương trình học bổng, nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau thông qua thúc đẩy giao lưu và tiếp xúc giữa nhân dân các nước. 

Thứ hai, Hàn Quốc sẽ mở rộng hợp tác thương mại song phương với ASEAN để cùng ASEAN xây dựng cộng đồng cùng thịnh vượng thực chất, đồng thời đảm bảo động lực cùng tăng trưởng thông qua hợp tác kinh tế số ứng phó với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Việt Nam đang chiếm tỉ trọng gần như đến một nửa trong chính sách hướng nam mới trên hầu hết mọi lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giao lưu nhân dân, viện trợ phát triển chính thức (ODA)... 

Với ý nghĩa như vậy, Việt Nam chính là đối tác hợp tác trọng tâm trong chính sách hướng nam mới của Hàn Quốc và sự hợp tác kinh tế giữa hai nước đang đóng vai trò đầu tàu trong mối quan hệ hợp tác kinh tế chung giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Cuối cùng, vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực, Hàn Quốc sẽ cùng ASEAN thảo luận về phương án tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập nền hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo Triều Tiên, hướng tới tăng cường hợp tác thực chất trên các lĩnh vực an ninh phi truyền thống đa dạng trong khu vực.

* Vai trò của riêng Việt Nam đối với chính sách của Hàn Quốc với ASEAN là gì, thưa đại sứ?

- Việt Nam chiếm đến gần một nửa tỉ trọng trong hợp tác về thương mại, đầu tư, ODA, giao lưu nhân dân giữa Hàn Quốc và ASEAN. Đến nay, có thể nói Việt Nam là một trong bốn đối tác hợp tác kinh tế lớn của Hàn Quốc bên cạnh Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản.

Với mong muốn cùng ASEAN hướng tới một cộng đồng tương lai cùng thịnh vượng, Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát triển và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác Hàn Quốc - ASEAN với điểm sáng là mối quan hệ Hàn - Việt.

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò nước chủ tịch ASEAN và đồng chủ tịch hợp tác Hàn Quốc - Mekong, do đó có thể thấy năm 2020 sẽ là một năm vô cùng quan trọng của mối quan hệ hợp tác Hàn - Việt.

Trong quá trình Hàn Quốc thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác với ASEAN, tôi rất kỳ vọng vào vai trò của Việt Nam như một cầu nối đáng tin cậy, luôn hiểu rõ và ủng hộ Hàn Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Hàn Quốc

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, sáng 24-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã lên đường sang Hàn Quốc tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần thứ nhất và thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 24 đến 28-11.

Ông Hun Sen hủy dự thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN để chăm sóc mẹ vợ bệnh nặng Ông Hun Sen hủy dự thượng đỉnh Hàn Quốc - ASEAN để chăm sóc mẹ vợ bệnh nặng

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã hủy chuyến đi tới Hàn Quốc, nơi ông dự kiến tham dự 2 hội nghị thượng đỉnh khu vực quan trọng để làm tròn trách nhiệm với gia đình.

NHẬT ĐĂNG thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận