25/05/2024 20:01 GMT+7

Thủ tướng: 'Thay vì làm nhiều việc thì làm một việc là thay người mà rất hiệu quả'

Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong triển khai các công việc nói chung và các dự án giao thông nói riêng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: GIA HÂN

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 25-5, phát biểu tại thảo luận tổ của Quốc hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành thời gian nói việc thực hiện nghị quyết 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Cách tiếp cận chưa trúng, chưa đúng thực tiễn

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc hỗ trợ lãi suất (2%/năm) tối đa 40.000 tỉ đồng ban đầu có cách tiếp cận là vay - trả. Khi cho vay phải đánh giá có khả năng trả.

Thủ tướng cho biết đầu tư phát triển phải dài hạn. Nhưng việc đầu tư phát triển có 2 năm sẽ không đánh giá được. Cách tiếp cận chưa trúng, chưa đúng với thực tiễn. Do đó, chính sách này không ai dám vay.

Theo Thủ tướng, việc vay của doanh nghiệp có nhiều mục tiêu như trả nợ, thoát nợ... nhưng lại bắt phải đánh giá có khả năng phục hồi. Nếu 2 năm sau đến kiểm tra sẽ không phục hồi ngay được và đầu tư làm sao đánh giá ngay được phục hồi.

"Thôi an toàn là không vay. Rất cảm ơn các anh là em không vay. Bởi vay mà các anh đánh giá em không phục hồi được, anh lại xử lý em thì em cũng chết. Vậy, thôi thà rằng là em ngồi im", Thủ tướng dẫn chứng thực tế và cho biết khi đánh giá, chuyển trạng thái nhưng lại không chuyển cơ chế chính sách.

Theo Thủ tướng, trong bốn nội dung chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, cơ bản ba nội dung làm tốt. Còn nội dung hỗ trợ cho doanh nghiệp có phần làm tốt, còn phần không làm tốt là 40.000 tỉ đồng này. Nếu Quốc hội đồng ý cho khoản tiền này chuyển sang ngân hàng chính sách là xong.

Thủ tướng chỉ rõ dù không sử dụng hết 40.000 tỉ đồng nhưng giảm thuế VAT trong 2 năm đã lên đến gần 200.000 tỉ đồng.

Thủ tướng nhấn mạnh phải nhìn vào bức tranh tổng thể để tự tin làm và ghi nhận ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội góp phần hoàn chỉnh chính sách.

Có hiện tượng sợ trách nhiệm, né tránh

Theo Thủ tướng, đại biểu Quốc hội nói nhiều về đầu tư. Đầu tư phải có thời gian, trong khi có "một rừng thủ tục ràng buộc".

"Đúng là hiện nay có hiện tượng sợ trách nhiệm, né tránh đang nhiều vì thể chế còn vướng mắc", Thủ tướng nói và cho rằng sắp tới phải tiếp tục tập trung tháo gỡ thể chế.

Liên quan việc xây dựng đường cao tốc trên cả nước, Thủ tướng cho biết trước đây làm chưa nhiều do vốn chưa thu xếp được nhiều. Nhưng bây giờ tập trung làm đường cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau, các đường xương cá...

Trong quá trình làm, Thủ tướng nhấn mạnh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng, tháo gỡ khó khăn dần và phải có cơ chế chính sách đặc thù liên quan đến tách giải phóng mặt bằng ra.

"Khi đã có giải phóng mặt bằng cùng với "ba ca, bốn kíp, vượt nắng, thắng mưa, ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương" làm việc xuyên ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, chỉ có bàn làm, không bàn lùi thì sẽ xong hết", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nhấn mạnh đến yếu tố con người đóng vai trò quan trọng trong triển khai các công việc nói chung và các dự án giao thông nói riêng.

"Chính sách là con người, tổ chức thực hiện là con người, lãnh đạo cũng là con người.

Nhiều lúc tôi chia sẻ thay vì làm nhiều việc thì làm một việc là thay người mà rất hiệu quả", Thủ tướng nói và dẫn chứng ở một số đơn vị như đường sắt, EVN, PVN khi thay một vài người trong bộ máy lãnh đạo đã tạo hiệu quả cao trong công việc.

Thủ tướng mong Quốc hội ủng hộ việc thực hiện cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành.

Bởi đây là con đường rất chiến lược, ông đã nghiên cứu mãi phải làm sao tiến đến Tây Nguyên cho nhanh nhất.

Thủ tướng chỉ đạo mới về nhập thiết bị làm đường dây 500kVThủ tướng chỉ đạo mới về nhập thiết bị làm đường dây 500kV

Bộ Công Thương duy trì họp kiểm điểm hằng tuần về dự án; chỉ đạo các thương vụ Việt Nam tại những nước mà EVN nhập khẩu thiết bị.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên