19/05/2024 14:19 GMT+7

Thủ tướng Thái Lan Srettha đối mặt nguy cơ bị cách chức

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đối mặt nguy cơ bị cách chức nếu Tòa án Hiến pháp chấp thuận đơn luận tội của 40 thượng nghị sĩ trong cuộc họp ngày 23-5.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - Ảnh: AFP

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin - Ảnh: AFP

Hôm 17-5, 40 thượng nghị sĩ Thái Lan nộp bản kiến nghị lên Tòa án Hiến pháp nước này đề nghị cách chức Thủ tướng Srettha Thavisin.

Bản kiến nghị này yêu cầu Tòa án Hiến pháp Thái Lan phải xem xét liệu ông Srettha có đủ liêm chính và tư cách đạo đức để giữ cương vị người đứng đầu chính phủ hay không.

Nguyên nhân vụ việc là do Thủ tướng Srettha bổ nhiệm ông Pichit Chuenban vào vị trí chánh Văn phòng Thủ tướng.

Ông Pichit là một cựu luật sư đầy tai tiếng, từng phải ngồi tù 6 tháng hồi năm 2008 vì coi thường phán quyết của tòa án, sau khi bị tòa cáo buộc tìm cách hối lộ các quan chức tòa án 2 triệu baht (hơn 55.000 USD) giấu trong một chiếc hộp giấy.

Những người thuộc phe đối lập nói rằng ông Pichit được bổ nhiệm vào nội các là nhờ mối quan hệ thân thiết với cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra, người vừa trở về Thái Lan cuối năm 2023, sau 15 năm sống lưu vong.

Hãng tin Reuters nhận định ông Thaksin vẫn có ảnh hưởng chính trị đáng kể đối với Chính phủ Thái Lan, dù không còn chính thức nắm chức vụ nào trong tay.

Phía ông Srettha sau đó khẳng định đã xem xét kỹ về pháp lý trong việc bổ nhiệm ông Pichit và không có vấn đề gì xảy ra.

Chính phủ của Thủ tướng Srettha dường như đang rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc cải tổ nội các hồi tháng 4 vừa qua.

Ngày 28-4, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha Nukara nộp đơn từ chức lên Thủ tướng Srettha, ngay sau khi ông Pichai Chunhavajira được bổ nhiệm làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Tài chính.

Cựu ngoại trưởng Parnpree trước đây giữ đồng thời hai chức vụ là phó thủ tướng và bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan. Reuters dự đoán nguyên nhân khiến Ngoại trưởng Parnpree từ chức có thể do mất ghế phó thủ tướng sau đợt cải tổ nội các Thái Lan vừa qua.

Ngoài ra, Thứ trưởng Ngoại giao Sihasak Phuangketkeow, Thứ trưởng Tài chính Krisada Chinavicharana cũng từ chức vào tuần trước.

Nội các hỗn loạn, thủ tướng Thái Lan đối mặt thách thứcNội các hỗn loạn, thủ tướng Thái Lan đối mặt thách thức

Việc 40 nghị sĩ đòi luận tội cách chức Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin là đỉnh điểm của đợt cải tổ nội các đầy hỗn loạn cuối tháng trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên