28/04/2024 18:34 GMT+7

Ngoại trưởng Thái Lan từ chức ngay sau khi phó thủ tướng, bộ trưởng Bộ Tài chính mới được bổ nhiệm

Ngày 28-4, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin bổ nhiệm ông Pichai Chunhavajira (75 tuổi) làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Tài chính mới, cùng lúc đó, Ngoại trưởng Parnpree Bahiddha Nukara nộp đơn từ chức.

Cựu Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha Nukara - Ảnh: REUTERS

Cựu Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha Nukara - Ảnh: REUTERS

Theo báo Siamrath, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha Nukara vừa gửi đơn từ chức lên Thủ tướng Srettha Thavisin.

“Sau cùng, tôi hy vọng việc cải tổ nội các lần này của Thủ tướng sẽ giúp công tác điều hành chính phủ hiệu quả hơn, minh bạch hơn, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia.

Tôi xin gửi lời cảm ơn Thủ tướng đã cho tôi cơ hội được làm việc với chính phủ trong thời gian qua”, ông Parnpree viết trong bức thư từ chức gửi Thủ tướng Srettha.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan nói với Hãng tin Reuters rằng vị này đang xác thực lại thông tin về Ngoại trưởng Parnpree.

Trước đó, ông Parnpree giữ đồng thời hai chức vụ là phó thủ tướng và bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan.

Tuy nhiên, trong danh sách các thành viên nội các mới được Thủ tướng Srettha phê chuẩn đăng trên tờ Royal Gazette hôm 28-4 chỉ ghi chức vụ của ông Parnpree là bộ trưởng ngoại giao, mà không đề cập đến chức vụ phó thủ tướng.

Reuters dự đoán có thể nguyên nhân khiến Ngoại trưởng Parnpree từ chức là do mất ghế phó thủ tướng sau đợt cải tổ Nội các Thái Lan vừa qua.

Ông Pichai Chunhavajira (75 tuổi) vừa được bổ nhiệm làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Tài chính của Thái Lan hôm 28-4 - Ảnh: BANGKOK POST

Ông Pichai Chunhavajira (75 tuổi) vừa được bổ nhiệm làm phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Tài chính của Thái Lan hôm 28-4 - Ảnh: BANGKOK POST

Cùng ngày 28-4, Thủ tướng Srettha cũng bổ nhiệm ông Pichai Chunhavajira (75 tuổi), cựu chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn dầu khí và năng lượng hàng đầu Thái Lan Bangchak Corporation, làm bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ông Pichai cũng từng là thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Thái Lan từ năm 2014 đến 2017 và là người đứng đầu hội đồng quản trị Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan từ tháng 1 đến nay.

Bên cạnh đó, ông Pichai cũng được bổ nhiệm làm phó thủ tướng mới của Thái Lan.

Theo báo Bangkok Post, bộ trưởng tài chính 75 tuổi sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ tương đối khó khăn là vực dậy nền kinh tế Thái Lan đang lao đao và có phần tụt hậu hơn so với các nước khác trong khu vực.

Hiện nền kinh tế Thái Lan đang phải đối mặt với tình trạng nợ hộ gia đình cao, chi phí đi vay cao, cũng như những ảnh hưởng từ sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Tân Bộ trưởng Pichai sẽ là người giám sát các chính sách liên quan đến kinh tế, trong đó có chương trình Ví điện tử trị giá 500 tỉ baht (hơn 13,6 tỉ USD).

Giới quan sát Thái Lan phân tích nhờ thâm niên cũng như kiến thức chính trị, kinh tế của chính mình sẽ giúp ông Pichai dễ dàng phối hợp với Ngân hàng Trung ương Thái Lan trong việc điều hành các chính sách kinh tế.

Ông Srettha bác bỏ Thái Lan có Ông Srettha bác bỏ Thái Lan có 'hai thủ tướng' cùng lúc

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin bác bỏ những lời chỉ trích khi gặp cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra tại Chiang Mai mới đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên