22/09/2023 16:52 GMT+7

Ông Thaksin có thể trở thành cố vấn cho chính phủ mới của Thái Lan

Ngày 22-9, AFP dẫn một số nguồn thạo tin nói cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể trở thành cố vấn cho chính phủ mới sau khi ra tù.

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể trở thành cố vấn cho chính phủ mới - Ảnh: REUTERS

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể trở thành cố vấn cho chính phủ mới - Ảnh: REUTERS

Ông Thaksin Shinawatra đã bị áp giải ngay sau khi trở về Thái Lan. Cuộc hồi hương của cựu lãnh đạo Thái Lan diễn ra giữa giai đoạn nước này tổ chức bầu cử, với ghế thủ tướng sau cùng thuộc về ông Srettha Thavisin, người thuộc Đảng Pheu Thai.

Tầm ảnh hưởng của ông Thaksin với chính trường Thái Lan được cho vẫn rất lớn, đặc biệt sau thành công của Pheu Thai.

Ông Thaksin đã được lệnh ân xá Hoàng gia và có thể sớm ra tù. Thông tin ông có thể làm cố vấn cho chính phủ của ông Srettha dự đoán sẽ gây ra nhiều tranh cãi, đặc biệt làn sóng chỉ trích đến từ các tỉ phú vốn bất mãn với ông Thaksin, theo AFP.

Hồi đầu tuần trước, tân Thủ tướng Thái Lan Srettha cho biết ông Thaksin vẫn có thể tiếp tục phục vụ cho đất nước. 

Phó thủ tướng Thái Lan Phumtham Wechayachai cũng lên tiếng ủng hộ ý định để cựu thủ tướng Thái Lan trở thành cố vấn của chính phủ mới.

“Đó sẽ là điều tốt bởi ông ấy (cựu thủ tướng Thaksin) đã có sáu năm kinh nghiệm làm việc trong chính phủ. Điều này có thể mang lại lợi ích cho đất nước”, ông Wechayachai nói với các phóng viên tại tòa nhà Chính phủ Thái Lan.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cũng xác nhận với AFP rằng chính phủ liên minh gồm 11 đảng do Đảng Pheu Thai lãnh đạo cũng có kế hoạch tham vấn ông Thaksin khi cựu thủ tướng được trả tự do.

Thủ tướng Srettha cho biết chính sách kinh tế “Thaksinomics” do chính phủ ông Thaksin ban hành đầu những năm 2000 đã giúp ích rất nhiều cho tình hình ảm đạm của nền kinh tế Thái Lan hậu khủng hoảng kinh tế, cũng như mở ra một kỷ nguyên phát triển mới của nền kinh tế nước này.

Theo ông Srettha, đó là minh chứng cho thấy ông Thaksin hoàn toàn có thể đóng góp lớn cho chính phủ mới, đặc biệt trong mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế tăng thêm 5% mỗi năm.

“Tôi tin rằng ông ấy có giá trị để bổ sung cho chính phủ và người dân Thái Lan”, thủ tướng Thái Lan nói với Hãng tin Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York (Mỹ).

“Ông ấy đã và sẽ có lẽ vẫn là thủ tướng được lòng dân nhất trong lịch sử chính trị Thái Lan”, ông Srettha nói thêm.

Mặc dù được hàng triệu người dân Thái Lan yêu mến nhờ việc cải thiện thu nhập cho người dân ở nông thôn, ông Thaksin cũng là một nhân vật gây chia rẽ giới chính trị sâu sắc.

Những người theo chủ nghĩa bảo hoàng và những người ủng hộ quân đội Thái Lan từ lâu đã bất mãn với vị cựu thủ tướng này, và giới cầm quyền trong nền chính trị Thái Lan vẫn luôn cố gắng loại trừ ông Thaksin và các đồng minh của ông trong hơn hai thập kỷ qua.

Ngay sau khi trở về Thái Lan hồi tháng trước, cựu thủ tướng 74 tuổi lập tức bị bắt giam với những cáo buộc về hành vi nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực trong quá khứ.

Tuy nhiên chỉ vài giờ sau khi bị bắt, ông Thaksin được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa cảnh sát vì điều kiện sức khỏe không tốt. Theo con gái ông Thaksin, cựu thủ tướng đã phải phẫu thuật một tuần trước đó.

Ông Thaksin có thể được ân xá vào tháng 2-2024Ông Thaksin có thể được ân xá vào tháng 2-2024

Ông Thaksin Shinawatra có thể được ân xá sớm nhất là vào cuối tháng 2-2024, sau khi mức án 8 năm tù được giảm xuống còn 1 năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên