Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Thái Lan muốn biến xôi xoài thành di sản UNESCO

19/04/2022 13:57 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết một ủy ban về sở hữu trí tuệ và di sản văn hóa phi vật thể thuộc Bộ Văn hóa có thể đề xuất món xôi xoài là di sản văn hóa với UNESCO, theo Bangkok Post ngày 19-4.

Thủ tướng Thái Lan muốn biến xôi xoài thành di sản UNESCO - Ảnh 1.

Thái Lan muốn xôi xoài thành di sản phi vật thể của nhân loại - Ảnh: TASTEATLAS.COM

Thủ tướng Prayut xác nhận điều này khi trả lời các câu hỏi của phóng viên về khả năng đưa xôi xoài vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UENSCO (Tổ chức Giáo dục, khoa học, văn hóa của Liên Hiệp Quốc) - cơ quan công nhận các đề xuất di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của nhân loại từ các quốc gia.

Trước đó, ca sĩ nhạc rap Danupha "Milli" Khanatheerakul, một trong tám nghệ sĩ châu Á được mời biểu diễn tại Coachella, làm xôi xoài bất ngờ nổi tiếng khi ăn món này ngay trên sân khấu Lễ hội âm nhạc Coachella tại California, Mỹ.

Nói về "trend xôi xoài" ngày 18-4, cô nói mình vẫn không thể tin cơn sốt xôi xoài là có thật và nửa đùa nửa thật kêu gọi những người bán xôi xoài không tăng giá bán.

Manop Kaeowongnukun, chủ tịch Hiệp hội những người trồng xoài ở tỉnh Chachoengsao, hoan nghênh hành động quảng bá xôi xoài của nữ rapper. Ông nói cô đã giúp thu hút sự quan tâm của mọi người đến xoài Thái Lan ở nước ngoài và giúp xoài trong nước tăng giá.

Bình thường, một ký xoài dùng để ăn với xôi có tên xoài nam dok mai có giá 20-40 baht/kg (13.500 - 27.000 đồng). Nhờ cơn sốt xôi xoài, hiện loại xoài này có giá khoảng 110 baht/kg (75.000 đồng/kg). "Cơn sốt xôi xoài sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ và tăng giá", ông nói.

Theo dịch vụ giao đồ ăn Line Man, đơn hàng xôi xoài đã tăng gấp 3,5 lần trên ứng dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi Milli tạo ra "trend xôi xoài" ở Lễ hội âm nhạc Coachella, chủ yếu ở Chiang Mai và Bangkok.

Ông Ex Saejao, giám đốc điều hành của Line Man, cho biết đơn hàng xôi xoài tăng do ba yếu tố chính - trend do rapper Milli tạo ra, nguồn cung xoài tăng do đang trong mùa thu hoạch và ứng dụng quảng bá xôi xoài trên nền tảng Line Man. 

Ông Kraison Chansa, 49 tuổi, một người bán xôi xoài ở Chiang Mai, cho biết lượng xôi xoài ông bán ra tăng 50% hôm chủ nhật, 17-4.

Anh Khawi Thiwato cho biết anh muốn thử xôi xoài vì hiệu ứng từ rapper Milli.

Milli đã giúp không chỉ người bán xôi xoài, mà cả người trồng xoài và biết đâu, đưa xôi xoài trở thành di sản phi vật thể của Thái Lan.

Tinh hoa trong ẩm thực Thái Lan Tinh hoa trong ẩm thực Thái Lan

Được xem là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch, ẩm thực Thái Lan nổi tiếng với phong cách nấu nướng đặc biệt cùng sự hòa trộn tinh tế của các loại thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận