Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng Thái Lan đe 'dùng tất cả luật' chống người biểu tình

19/11/2020 18:42 GMT+7

TTO - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha ngày 19-11 đe dọa sẽ dùng tất cả luật có thể để chống lại người biểu tình, giữa lúc làn sóng yêu cầu ông Chan-o-cha từ chức và giới hạn quyền lực hoàng gia ngày một leo thang.

Thủ tướng Thái Lan đe dùng tất cả luật chống người biểu tình - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha - Ảnh: REUTERS

Ông Prayuth đưa ra tuyên bố mới nhất chỉ một ngày sau khi hàng ngàn người biểu tình ném sơn vào trụ sở cảnh sát. Phía biểu tình nói đây là sự đáp trả cho việc cảnh sát dùng vòi rồng và hơi cay làm hàng chục người bị thương hôm 17-11 - một trong những ngày biểu tình bạo lực nhất kể từ tháng 7.

"Tình hình vẫn chưa cải thiện. Bạo lực có nguy cơ tiếp tục leo thang. Nếu không được giải quyết, điều này sẽ phá hủy đất nước và chế độ quân chủ đáng kính này.

Chính phủ sẽ tăng cường hành động và sử dụng mọi luật lệ, mọi điều khoản để chống lại những người biểu tình vi phạm luật", ông Prayuth nói.

Theo Hãng tin Reuters, Thủ tướng Prayuth không nói cụ thể tuyên bố này có bao gồm cả điều 112 của Bộ luật hình sự Thái Lan hay không. Đầu năm nay, ông Prayuth từng tuyên bố điều luật cấm xúc phạm chế độ quân chủ này hiện sẽ không được sử dụng theo yêu cầu của nhà vua.

Phía biểu tình đã lên tiếng về lo ngại đối với khả năng điều 112 sẽ được đưa vào sử dụng. Đây là một trong những điều luật khắt khe nhất trong những luật cấm xúc phạm hoàng gia.

Trong khi đó, phẫn nộ vì người biểu tình vẽ tranh tường phản đối chế độ quân chủ hôm 17-11, phía ủng hộ hoàng gia Thái đã kêu gọi tái áp đặt điều 112 trên mạng xã hội.

Kể từ tháng 7, cảnh sát Thái đã thu thập bằng chứng cho một số tội danh về những vi phạm điều 112 nhưng vẫn chưa hành động, một nguồn tin từ cảnh sát nói với Reuters.

Phong trào biểu tình tại Thái Lan từ tháng 7 đã trở thành thách thức lớn nhất với chính quyền nước này trong nhiều năm. Cuộc biểu tình cũng đã phá vỡ điều cấm kị đã có từ lâu tại Thái, đó là chỉ trích chế độ quân chủ. Những người vi phạm luật này có thể lãnh án tù lên đến 15 năm.

Thái Lan: Người biểu tình dâng thư cho nhà vua bị xịt vòi rồng Thái Lan: Người biểu tình dâng thư cho nhà vua bị xịt vòi rồng

TTO - Xuống đường trở lại ngày hôm nay ở Bangkok, người biểu tình Thái Lan mang theo bức thư gửi nhà vua, yêu cầu cải cách hoàng gia và loại bỏ sự tham gia của quân đội vào chính trị.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận