Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Thái Lan khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động vì COVID-19

12/11/2020 13:58 GMT+7

Chính phủ Thái Lan đã quyết định cho phép những lao động nước ngoài ở Thái Lan có giấy phép lao động hết hạn năm 2021 được ở lại làm việc thêm 2 năm.

Thái Lan khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động vì COVID-19 - Ảnh 1.

Một công nhân nhập cư từ Myanmar làm việc tại một khu chợ ở Bangkok ngày 20/3. Ảnh: bangkokpost.com

Ngày 10/11, Chính phủ Thái Lan đã quyết định cho phép những lao động nước ngoài ở Thái Lan có giấy phép lao động hết hạn năm 2021 được ở lại làm việc thêm 2 năm.

Theo phó phát ngôn viên của Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek, quyết định trên áp dụng với người lao động từ các quốc gia Myanmar, Lào và Campuchia. Bộ trưởng Lao động Thái Lan Chatumongol Sonakul cho biết quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang thiếu hụt nguồn lao động do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Ông Chatumongol Sonakul dẫn chứng tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Myanmar khiến một số lượng lớn lao động ở nước này không thể quay lại Thái Lan làm việc. Do đó, quyết định trên mang lại giải pháp cho tình trạng thiếu hụt lao động.

Giải thích về chính sách mới, ông Chatumongol Sonakul cho biết thông thường những lao động hoàn thành hợp đồng lao động 4 năm vào tháng 12/2021 sẽ được yêu cầu về nước và sau đó mới được nộp đơn xin giấy phép lao động mới tại Thái Lan. Tuy nhiên, trong bối cảnh thiếu lao động hiện nay, Chính phủ Thái Lan cho phép người lao động nước ngoài ở lại làm việc với điều kiện họ phải gia hạn giấy phép lao động ngay khi giấy phép cũ hết hạn.

Quyết định gia hạn này mang lại lợi ích cho khoảng 130.000 lao động nước ngoài ở Thái Lan, nhưng chỉ áp dụng đối với lao động được tuyển dụng theo hợp đồng lao động được các quốc gia nêu trên ký kết.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận