Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Thủ tướng Singapore đăng ảnh đeo khẩu trang, kêu gọi dân ở nhà

23/04/2020 16:08 GMT+7

TTO - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từ việc khuyên người dân không cần đeo khẩu trang nếu thấy khỏe đã chuyển sang thay đổi lập trường và giờ đăng ảnh đeo khẩu trang trên Facebook, kêu gọi người dân ở nhà.

Thủ tướng Singapore đăng ảnh đeo khẩu trang, kêu gọi dân ở nhà - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cập nhật ảnh đại diện đeo khẩu trang trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Ngày 23-4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đăng ảnh ông đeo khẩu trang lên Facebook.

"Cảm ơn mẹ và con gái, Sheila và Hedy Khoo, vì chiếc khẩu trang vải làm bằng tay này. Thật hữu ích và kiểu cách!" - ông Lý Hiển Long viết trên Facebook.

Ông cũng đăng kèm đường dẫn (link) một bài viết Facebook hôm 11-4, trong đó có video hướng dẫn cách làm khẩu trang tại nhà của Hedy Khoo (một biên tập viên tại báo The Straits Times của Singapore). Trước đây, Hedy Khoo cũng từng có bài viết giới thiệu về cách làm khẩu trang tại nhà cùng mẹ của cô - bà Sheila - trên báo Straits Times.

Khoảng 1 tiếng đồng hồ sau bài viết trên, Thủ tướng Lý Hiển Long tiếp tục cập nhật ảnh đại diện Facebook của ông. Ông sử dụng ảnh đeo khẩu trang trước đó, kèm khung hình ngôi nhà với khẩu hiệu: "Hãy ở nhà vì Singapore!". Ngoài ra còn có hashtag #SGUnited (Singapore đoàn kết).

Tính đến 15h30 ngày 23-4 (giờ Việt Nam), ảnh đại diện mới của ông Lý Hiển Long đã nhận được 54.000 lượt like (thích) và các biểu tượng bày tỏ cảm xúc khác, cùng gần 2.000 bình luận.

Trước đây, ngày 31-1, ông Lý Hiển Long từng khuyên người dân Singapore không cần đeo khẩu trang nếu thấy khỏe.

Ông phát biểu: "Khẩu trang cho bạn một cảm giác an toàn giả tạo. Bạn nghĩ bạn an toàn, nhưng thật ra khi tay bạn bẩn, khẩu trang của bạn có thể bẩn theo nếu bạn chạm tay vào khẩu trang".

Tuy nhiên, đến đầu tháng 4, ông Lý Hiển Long đã thông báo sự thay đổi lập trường của Singapore về việc đeo khẩu trang. Theo đó, Chính phủ Singapore không còn khuyến cáo người dân đừng đeo khẩu trang nơi công cộng nếu không mắc bệnh.

Do đó, việc ông Lý Hiển Long đăng ảnh đeo khẩu trang kèm khẩu hiệu kêu gọi người dân ở lại trong nhà phần nào cho thấy tình hình dịch COVID-19 ở Singapore đã trở nên nghiêm trọng hơn.

Cách đây khoảng 1 tháng, Singapore từng được khen là một trong những quốc gia có mô hình chống dịch COVID-19 hiệu quả, trở thành hình mẫu của thế giới khi có thể ngăn chặn COVID-19 mà không cần áp đặt biện pháp phong tỏa.

Tuy nhiên, giờ đây Singapore đang trong thế khó khăn và phải gia hạn các biện pháp “ngắt cầu dao”, trong đó có đóng cửa trường học và tạm dừng các hoạt động kinh tế không thiết yếu, đến ngày 1-6, thay vì 4-5 như ban đầu.

Singapore đã ghi nhận hơn 11.000 ca bệnh COVID-19, cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng Lý Hiển Long: Thủ tướng Lý Hiển Long: 'Đeo khẩu trang cho bạn cảm giác an toàn giả tạo'

TTO - Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng người dân Singapore nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ về cách bảo vệ bản thân trước chủng virus corona mới, trong đó không cần mang khẩu trang nếu họ thấy khỏe.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận