Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Gặp ông Hun Sen, ông Lý Hiển Long hứa không xát muối 'vết thương cũ'

24/06/2019 14:19 GMT+7

TTO - Thủ tướng Singapore thừa nhận việc ông nói 'Việt Nam xâm lược Campuchia" là "cơn ác mộng" đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Singapore và Campuchia gặp sóng gió cách đây vài tuần.

Gặp ông Hun Sen, ông Lý Hiển Long hứa không xát muối vết thương cũ - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) gặp người đồng cấp Campuchia Hun Sen tại Bangkok ngày 23-6 - Ảnh: BNG Campuchia

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn đã tiết lộ nội dung cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 vừa kết thúc vào hôm qua tại Thái Lan.

Theo Ngoại trưởng Prak Sokhonn, Thủ tướng Hun Sen đã hồi tưởng mối quan hệ tốt đẹp giữa Singapore và Campuchia kể từ năm 1965, khi Campuchia lập tức công nhận nền độc lập của Singapore chỉ một ngày sau khi Singapore tuyên bố độc lập từ Malaysia.

"Cả hai nhà lãnh đạo đều công nhận có nhiều quan điểm khác nhau về các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ và không ai có thể sửa chữa những điều đã xảy ra trong quá khứ", Ngoại trưởng Campuchia thông tin thêm.

"Tuy nhiên, điều quan trọng là cả hai nhà lãnh đạo sau đó đã thống nhất coi quá khứ là một vết thương cũ và quyết tâm không xát muối hay làm nó lở loét thêm một lần nào nữa".

Nhà phân tích chính trị Lao Mong Hay nhận định cuộc thảo luận thầm lặng giữa hai thủ tướng là chính sách ngoại giao khôn khéo nhằm tránh kích động thêm những đối đầu và chia rẽ giữa hai nước.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã gây tranh cãi bằng lá thư chia buồn với một cựu lãnh đạo Thái Lan ngày 31-5. Lá thư trong đó nhắc đến việc Việt Nam đã xâm lược và chiếm đóng Campuchia.

Những từ ngữ này lập tức vấp phải sự phản đối của cả Việt Nam và Campuchia. Chính quyền của Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh những ngôn từ của ông Lý Hiển Long đã xúc phạm đến sự hi sinh của bộ đội tình nguyện Việt Nam - những người cứu nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng.

Phía Campuchia sau đó gửi công hàm đến Singapore để thể hiện sự phản đối. Ngoại trưởng Singapore buộc phải đề nghị điện đàm với hai người đồng cấp Việt Nam, Campuchia và khẳng định ông Lý Hiển Long không hề có ý xấu.

Một ngày trước cuộc gặp với ông Hun Sen, ông Lý Hiển Long cũng đã chủ động đề nghị gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN. Trong cuộc gặp, người đứng đầu chính phủ Việt Nam đã phê phán các từ ngữ của ông Lý Hiển Long.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định lịch sử đã chứng minh những nhận định của phía Singapore về vai trò của Việt Nam vào thời điểm đó là không đúng và việc nêu lại những định kiến này làm tổn thương sâu sắc tới Việt Nam và Campuchia.

Đáp lại, ông Lý Hiển Long giãi bày Singapore không có ý làm tổn thương Việt Nam, mà chỉ muốn nhắc lại một chương đau buồn trong lịch sử Đông Dương để nhấn mạnh hòa bình, ổn định và thịnh vượng hôm nay không mặc nhiên mà có, và bối cảnh hiện nay đòi hỏi ASEAN tiếp tục duy trì đoàn kết, gắn bó và tăng cường hợp tác.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận