23/08/2023 19:04 GMT+7

Thủ tướng ra hạn 2 ngày hoàn thành sửa thông tư 06, gỡ vướng về vốn

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 756 đôn đốc báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Sửa đổi thông tư 06 nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho bất động sản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sửa đổi thông tư 06 nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn cho bất động sản - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Văn bản nêu rõ, trên cơ sở tờ trình số 120 của Ngân hàng Nhà nước, Thủ tướng chỉ đạo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát, nắm chắc tình hình để chủ động, linh hoạt, kịp thời, tích cực trong điều hành. 

Ngân hàng Nhà nước chủ động giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề, không đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Cần phải phản ứng chính sách nhanh, kịp thời, hiệu quả hơn nữa với tinh thần cầu thị, lắng nghe và cần có giải pháp cụ thể đối với những vấn đề vướng mắc, bất cập.

Cần nghiên cứu kỹ lưỡng kiến nghị của doanh nghiệp

Trên cơ sở cuộc họp của Phó thủ tướng Lê Minh Khái với các hiệp hội bất động sản, các đại diện doanh nghiệp, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước theo thẩm quyền xem xét, sửa đổi các quy định có liên quan tại thông tư 06

Theo đó, các nhu cầu vốn tín dụng hợp pháp, chính đáng, đáp ứng đủ điều kiện theo đúng quy định pháp luật cần phải được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp cận vay vốn tín dụng, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu kỹ lưỡng kiến nghị của các hiệp hội, doanh nghiệp, ngân hàng, các nội dung liên quan được báo chí, dư luận và người dân, doanh nghiệp quan tâm, phản ánh như nêu trên. 

Căn cứ quy định khẩn trương, nhanh chóng rà soát sửa đổi, bổ sung ngay các quy định tại thông tư số 06 theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các nội dung quy định gây khó khăn, cản trở cho doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng, người dân. 

Cương quyết cắt giảm quy định không rõ ràng

Cương quyết cắt giảm thủ tục hành chính, không để có quy định không rõ ràng, cách hiểu khác nhau cho đến khi có văn bản quy phạm pháp luật khác quy định về nội dung này như đề xuất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. 

Việc sửa đổi nhằm nhanh chóng, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp, người dân, ưu tiên hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. 

Thủ tướng yêu cầu việc sửa đổi thông tư 06 phải hoàn thành trong ngày 25-8. Đồng thời tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền để tránh các vi phạm, tiêu cực có thể xảy ra.

Thủ tướng Chính phủ giao Phó thủ tướng Lê Minh Khái tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư 06 không siết điều kiện vay vốn, nhưng cần cụ thể, gỡ khó cho doanh nghiệpThông tư 06 không siết điều kiện vay vốn, nhưng cần cụ thể, gỡ khó cho doanh nghiệp

Ngày 17-8, Phó thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp rà soát thông tư 06 và thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên