17/08/2023 18:14 GMT+7

Thông tư 06 không siết điều kiện vay vốn, nhưng cần cụ thể, gỡ khó cho doanh nghiệp

Ngày 17-8, Phó thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp rà soát thông tư 06 và thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan đến quy định tại thông tư 06 - Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu lắng nghe và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp liên quan đến quy định tại thông tư 06 - Ảnh: VGP

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo Phó thủ tướng chủ trì, tổ chức ngay cuộc họp với các bộ ngành để nghiên cứu sửa đổi các quy định bất cập. 

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh không chỉ riêng lĩnh vực ngân hàng mà trong tất cả các lĩnh vực, Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ luôn lắng nghe các ý kiến phản ánh, đánh giá cặn kẽ, nhiều chiều, phối hợp với các bên liên quan để có giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Do đó, tinh thần của buổi làm việc là thẳng thắn, trung thực, khách quan, tạo sự đồng thuận cùng hướng tới lợi ích chung.

Đại diện của Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành và hiệp hội đã thảo luận về các nội dung được đánh giá là vướng mắc tại thông tư 06, thông tư 03. 

Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng quy định của các thông tư này "không siết điều kiện vay vốn", cũng như đồng tình với Ngân hàng Nhà nước cần triển khai các biện pháp để bảo đảm an toàn hệ thống tổ chức tín dụng, tránh tình trạng sở hữu chéo, cho vay đối với doanh nghiệp nội bộ, doanh nghiệp sân sau.

Tuy nhiên, một số quy định tại thông tư cần cụ thể, rõ ràng hơn để tránh gây ảnh hưởng tới các hoạt động bình thường của doanh nghiệp bất động sản trong đầu tư, mua bán, sáp nhập, góp vốn, tái cơ cấu...

Đáng chú ý, cần xem xét các cụm từ "dự án đầu tư không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh", "bù đắp tài chính", đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét kéo dài thời gian "dưới 12 tháng" lên thành 24 hoặc 36 tháng cho phù hợp với hoạt động đầu tư, kinh doanh của bất động sản, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn. 

Các ý kiến trên được Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành ghi nhận và khẳng định sẽ đánh giá kỹ các tác động để "tìm ra những điểm cân bằng" và có những biện pháp phù hợp vừa hỗ trợ doanh nghiệp vừa bảo đảm an toàn hệ thống tín dụng.

Kết luận, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam căn cứ quy định của pháp luật, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao cũng như tình hình thực tế… nghiên cứu kỹ lưỡng những kiến nghị, đề xuất xác đáng của doanh nghiệp, làm rõ bản chất vấn đề để có giải pháp điều chỉnh phù hợp, đúng pháp luật, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. 

Lo bị dựng ‘rào chắn’ vay vốn, HoREA kiến nghị sửa thông tư 06Lo bị dựng ‘rào chắn’ vay vốn, HoREA kiến nghị sửa thông tư 06

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa gửi kiến nghị đến Thủ tướng, Ngân hàng Nhà nước, đề xuất sửa thông tư 06 sẽ có hiệu lực vào tháng 9 tới do lo bị rào chắn về vay vốn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên