14/09/2023 16:52 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp đến Trung Quốc, Mỹ và Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến Trung Quốc dự sự kiện về thương mại và đầu tư, sau đó sang Mỹ dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và thăm chính thức Brazil từ ngày 16 đến 26-9.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: TTXVN

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông báo một số hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong thời gian tới trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao ngày 14-9.

Gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Theo đó, từ ngày 16 đến 17-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đến thành phố Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) để dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 20.

Chuyến đi diễn ra theo lời mời của Chính phủ Trung Quốc. Dự kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự lễ khai mạc CAEXPO và CABIS, thăm các gian hàng của Việt Nam và hội kiến Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng một số hoạt động đối ngoại khác.

Được Trung Quốc cùng ASEAN đồng tổ chức hằng năm tại Nam Ninh, CAEXPO và CABIS là 1 trong 10 hội chợ triển lãm hàng đầu của Trung Quốc.

Sự kiện năm nay có chủ đề "Cùng xây dựng ngôi nhà chung, cộng đồng chung vận mệnh hướng đến tương lai - Thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường phát triển chất lượng cao và xây dựng trung tâm tăng trưởng kinh tế".

Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN.

Việt Nam tham dự kỳ hội chợ lần này với 120 doanh nghiệp, với 200 gian hàng, gồm nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú thuộc nhiều lĩnh vực.

Đến Mỹ ngay sau Trung Quốc

Cũng tại họp báo, bà Phạm Thu Hằng cho biết ngay sau chuyến công tác đến Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự phiên thảo luận chung cấp cao khóa 78 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Mỹ từ ngày 17 đến 23-9.

Bà Phạm Thu Hằng cho biết thời gian qua Việt Nam đã tham gia tích cực và có trách nhiệm, đóng góp hiệu quả và thực chất mọi mặt tại Liên Hiệp Quốc.

Phiên thảo luận chung tại Liên Hiệp Quốc lần này có chủ đề "Xây dựng lại lòng tin và thúc đẩy đoàn kết toàn cầu, tăng cường hành động vì chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững cho tất cả mọi người".

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự kiến tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Hội nghị thượng đỉnh tham vọng khí hậu, Hội nghị cấp cao về sẵn sàng ứng phó và phòng chống đại dịch.

Thủ tướng cũng sẽ có các cuộc hội kiến với lãnh đạo Liên Hiệp Quốc và tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao các nước, các tổ chức quốc tế.

Cũng theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nhân dịp đến Mỹ lần này, Thủ tướng dự kiến có các cuộc gặp, hội kiến lãnh đạo chính quyền, Quốc hội Mỹ và tham gia hoạt động kinh tế, thương mại song phương cùng một số hoạt động đối ngoại khác.

Chuyến công tác đến Mỹ diễn ra ngay sau chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Joe Biden "có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm cụ thể hóa các kết quả của chuyến thăm vừa qua", bà Phạm Thu Hằng khẳng định.

Rời Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ thăm chính thức Brazil từ ngày 23 đến 26-9 theo lời mời của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva.

Quan hệ Việt Nam - Brazil thời gian qua tiếp tục phát triển hết sức tích cực. Brazil hiện là đối tác kinh tế - thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin, với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt 6,78 tỉ USD.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva và gặp một số lãnh đạo khác.

Việt Nam là ‘cầu nối’ Trung Quốc với Đông Nam Á trong sáng kiến Vành đai và con đườngViệt Nam là ‘cầu nối’ Trung Quốc với Đông Nam Á trong sáng kiến Vành đai và con đường

Việt Nam có vị trí “cầu nối” Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, vì vậy hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ sáng kiến Vành đai và con đường có ý nghĩa thúc đẩy kết nối khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên