17/11/2023 17:14 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu

Chiều 17-11, nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, động viên các nhà giáo nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, động viên các nhà giáo nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 - Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới tất cả các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh và các bậc phụ huynh trên cả nước nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11.

Qua những chia sẻ chân thành, xúc động của các thầy cô về chuyện đời, chuyện nghề, Thủ tướng bày tỏ Chính phủ luôn thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của các thầy cô giáo trong suốt những năm qua, nhất là trong đại dịch COVID-19.

"Thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi và đóng góp, cống hiến của đội ngũ nhà giáo nói riêng và toàn hệ thống giáo dục và đào tạo nói chung, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển chung của đất nước ta trong những năm qua", Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ.

Thủ tướng cho biết thực hiện nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết số 29 của Trung ương, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả cấp học, chú trọng phát triển nhân cách đạo đức, tính sáng tạo của học sinh.

Phương châm đặt ra "lấy học sinh làm trung tâm", "lấy nhà trường làm nền tảng", "lấy thầy, cô giáo làm động lực". Đồng thời bảo đảm yêu cầu đặt ra "học thật, thi thật, nhân tài thật", "thực tâm, thực tài, thực nghề".

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình tiếp tục quan tâm, chăm lo hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Trong đó, tập trung, tổng kết đầy đủ, toàn diện, thực chất công tác đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo nghị quyết số 29 của Trung ương.

Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, nhất là bếp ăn, bảo đảm vệ sinh y tế học đường, vệ sinh trường học, phòng chống bạo lực trong trường học; tiếp tục xây dựng và phát triển văn hóa học đường.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ làm công tác giáo dục và đào tạo. Tập trung rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách tuyển dụng, sử dụng, đãi ngộ để giáo viên được thụ hưởng mức lương tương xứng với công sức của mình, nhất là giáo viên mầm non, những người đang công tác ở vùng sâu, vùng xa, khó khăn... 

Đặc biệt, cần sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, thực hiện đúng tinh thần: "Ở đâu có học sinh, ở đó có giáo viên" nhưng phải hợp lý và hiệu quả.

Về các đề xuất, kiến nghị tại buổi gặp mặt hôm nay, Thủ tướng đề nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết sớm, tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi thuận lợi cho công tác dạy và học, tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự nghiệp đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Tuyên dương 58 nhà giáo kiên cường bám trường, bám bản, cõng chữ lên nonTuyên dương 58 nhà giáo kiên cường bám trường, bám bản, cõng chữ lên non

Ngày 17-11 tại Hà Nội, ông Nông Quốc Tuấn - thứ trưởng, phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc - gặp mặt, chúc mừng 58 thầy cô giáo được tuyên dương trong chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên