08/02/2023 17:28 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Singapore

Chiều 8-2, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Changi, bắt đầu thăm chính thức CH Singapore.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Singapore - Ảnh 1.

Đại sứ quán, cộng đồng người Việt đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân tại khách sạn Shangri-la chiều 8-2 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính kéo dài từ ngày 8 đến 10-2.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore phát triển năng động, mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Năm 2023 cũng là năm hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Kinh tế là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Hiện nay, Singapore là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực. Tổng kim ngạch thương mại năm 2022 đạt khoảng 9 tỉ USD, tăng 10,1% so với năm 2021.

Singapore giữ vững vị trí dẫn đầu trong ASEAN và thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam với 3.032 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 70,39 tỉ USD.

Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước với 12 khu VSIP tại 9 tỉnh, thành ở Việt Nam với tỉ lệ lấp đầy cao (khoảng 83,2%), thu hút được 17,6 tỉ USD tổng vốn đầu tư cho khoảng 900 dự án, tạo gần 300.000 việc làm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Singapore - Ảnh 2.

Ông Tan See Leng, bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore (thứ hai từ trái sang), tiếp Thủ tướng và phu nhân tại sân bay Changi - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhằm khẳng định đưa hợp tác kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore lên tầm cao mới trong bối cảnh một loạt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới có sự tham gia của Việt Nam và Singapore có hiệu lực và đi vào triển khai.

Dự kiến trong chương trình thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long; hội kiến với Tổng thống Singapore Halimah Yacob; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin...

Cùng với đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Singapore để lắng nghe tâm tư, tình cảm của bà con.

Đặc biệt Thủ tướng làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Singapore và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Trong các chuyến thăm cấp cao gần đây, lãnh đạo hai bên đã nhất trí về một số phương hướng hợp tác lớn, phù hợp với thời đại công nghiệp 4.0, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như kinh tế số, chuyển đổi số, kết nối chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, xây dựng nền kinh tế xanh, phát triển bền vững, hợp tác theo chuỗi trong sản xuất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân lên đường thăm Singapore, BruneiThủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân lên đường thăm Singapore, Brunei

Trưa 8-2, chuyên cơ VN1 đã rời sân bay Nội Bài, đưa Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân Lê Thị Bích Trân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến điểm dừng chân đầu tiên là Singapore.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên