19/11/2021 15:30 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế 56.000 tỉ yen

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 19-11, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio công bố gói kích thích kinh tế kỷ lục trị giá 56.000 tỉ yen (490 tỉ USD). Tokyo kỳ vọng gói kích thích này sẽ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục kinh tế của Nhật Bản hậu COVID-19.

Thủ tướng Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế 56.000 tỉ yen - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, đây là gói kích thích thứ 3 Chính phủ Nhật Bản công bố kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm ngoái.

Ông Kishida cho biết bản thân hy vọng gói kích thích này sẽ “vừa đủ để mang lại cảm giác an toàn và niềm hy vọng cho người dân Nhật Bản".

Theo AFP, nội các Nhật Bản sẽ thông qua gói chi tiêu này trong ngày 19-11. Gói kích thích sẽ bao gồm cả các khoản trợ cấp tiền mặt và phiếu giảm giá dành cho những gia đình có trẻ dưới 18 tuổi, có mức thu nhập phù hợp. Lương của y tá và hộ lý cũng sẽ được nâng lên nhờ gói kích thích này.

“Chúng ta đã xây dựng được các biện pháp kinh tế giúp tạo ra một xã hội mới hậu đại dịch”, ông Kishida tuyên bố trong một buổi đối thoại chính sách giữa nội các và liên minh cầm quyền.

Ông Kishida kỳ vọng gói chi 56.000 tỉ yen - tương đương 10% GDP Nhật Bản - sẽ được nâng lên thành 79.000 tỉ yen sau khi tính thêm cả các yếu tố khác, như khoản vay từ các quỹ tư nhân.

Sự ra đời của gói kích thích này cũng là lời hứa của ông Kishida sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua.

Doanh nghiệp tại Nhật Bản, đặc biệt là nhà hàng và các quán rượu, đã phải chống chịu qua nhiều tháng giãn cách. Cho đến nay, Nhật Bản vẫn đóng cửa với khách du lịch.

Chỉ mới vài ngày trước, Nhật Bản đã ghi nhận tình hình kinh tế suy giảm sâu hơn dự đoán trong quý 2-2021. Chính phủ nước này đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh bằng các biện pháp giới hạn lây nhiễm ở Tokyo và nhiều thành phố khác.

Dữ liệu do Chính phủ Nhật công bố trong tuần này cho thấy nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 0,8% trong ba tháng tính đến tháng 9-2021.

Trước ông Kishida, hai cựu thủ tướng Abe Shinzo và Suga Yoshihide đều đã lần lượt bơm 38.000 tỉ yen và 40.000 tỉ yen vào nền kinh tế của Nhật trong năm 2020.

Thủ tướng Nhật Bản đã chọn được tân ngoại trưởng Thủ tướng Nhật Bản đã chọn được tân ngoại trưởng

TTO - Ngày 6-11, Hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin cho biết tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã quyết định chọn cựu bộ trưởng giáo dục Yoshimasa Hayashi làm tân ngoại trưởng Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận