01/05/2020 06:50 GMT+7

Thủ tướng Nga mắc COVID-19

TÚ ANH
TÚ ANH

TTO - Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã dương tính với virus corona chủng mới. Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov được chỉ định làm quyền thủ tướng thay thế trong thời gian ông chữa bệnh.

Thủ tướng Nga mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin - Ảnh: AFP

Ngày 30-4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết ông đã dương tính với virus SARS-CoV-2 và Tổng thống Vladimir Putin đã chấp thuận đề nghị của ông về việc chỉ định Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm quyền thủ tướng Nga trong thời gian ông chữa bệnh.

Theo Hãng tin AFP, thông tin trên được Thủ tướng Mishustin đưa ra trong cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Putin. Ông Mishustin cho hay: "Tôi vừa mới được biết các mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của tôi đã cho kết quả dương tính".

Tổng thống Putin đã gửi lời mong thủ tướng chóng bình phục. "Tôi hi vọng ông có thể tiếp tục làm việc và tham gia tích cực vào các quyết định của chính phủ. Không có ý kiến và sự tham gia của ông, các quyết định sẽ không được thực thi", Tổng thống Putin trao đổi với nhà lãnh đạo chính phủ.

Ngay trong ngày 30-4, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về việc chỉ định Phó thủ tướng thứ nhất Belousov đảm nhiệm cương vị quyền Thủ tướng Nga.

Thủ tướng Mishustin thông báo sẽ phải tuân thủ chế độ cách ly và chỉ dẫn của bác sĩ, nhưng vẫn sẽ giữ liên lạc thường xuyên qua điện thoại và video với nội các Nga, chính phủ sẽ tiếp tục làm việc như bình thường.

Phát biểu trên truyền hình Nga, Thủ tướng Mishustin đã kêu gọi người dân giữ thái độ hết sức nghiêm túc trước tình trạng lây lan của dịch COVID-19. 

Theo ông, cơ hội trở lại với cuộc sống bình thường sẽ phụ thuộc vào cách hành xử của mỗi người dân. Trước mắt là ngày lễ Quốc tế lao động (1-5), người dân nên ở nhà và tuân thủ tất cả các biện pháp hạn chế cần thiết.

Trong cùng ngày, Thị trưởng Matxcơva, ông Sergei Sobyanin cho rằng thủ đô Nga đã bước qua giai đoạn đỉnh dịch COVID-19, nhưng khuyến cáo người dân không được chủ quan. 

Theo ông, không phải mọi người dân Matxcơva đều hiểu rõ về sự cần thiết của công tác giám sát chế độ tự cách ly, cũng như các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, đồng thời cảnh báo Matxcơva "mới chỉ đi được 1/4 chặng đường" trên hành trình đẩy lui dịch bệnh.

Thủ tướng Nga mắc COVID-19 - Ảnh 2.

Hành khách vắng vẻ trên tàu điện ngầm ở thủ đô Matxcơva ngày 30-4 - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu thống kê mới nhất, thủ đô Matxcơva đã có hơn 53.700 người nhiễm virus SARS-CoV-2, chiếm hơn một nửa số ca mắc COVID-19 ở LB Nga. Trong số này, có 611 bệnh nhân tử vong, 5.135 người đã khỏi bệnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng tình hình dịch bệnh ở Nga được kiểm soát tốt hơn ở nhiều quốc gia châu Âu khác. Chính quyền Nga khẳng định đã thực hiện hơn 3,4 triệu lượt xét nghiệm cho dân chúng.

Trong số các lãnh đạo chính trị cấp cao đương nhiệm, có lẽ Thủ tướng Anh Boris Johnson là trường hợp mắc nhiễm có biến chứng trở nặng nhất, phải chữa trị hồi sức tích cực trong 5 ngày tại bệnh viện. 

Ông Johnson, 55 tuổi, đã phải nhập viện từ ngày 5-4 sau 10 ngày tự cách ly tại nhà vì nhiễm virus SARS-CoV-2. Một ngày sau đó, ông được chuyển đến phòng điều trị và chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện St Thomas và điều trị tại đây đến ngày 9-4. 

Ngày 12-4, ông Johnson được xuất viện nhưng chưa thể trở lại làm việc ngay. Đây là điều chưa từng xảy ra đối với một Thủ tướng Anh thời hiện đại trong bối cảnh nước này đang ở trong tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh.

Đến ngày 27-4, Thủ tướng Johnson mới lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau gần một tháng điều trị bệnh COVID-19.

Hai ngày sau đó, hôn thê của ông sinh con trai và ông chính thức về lại Phủ thủ tướng để làm việc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng từng tự cách ly 2 tuần lễ sau khi đi tiêm vắcxin tại phòng khám của một bác sĩ sau đó được phát hiện dương tính với virus corona chủng mới.

Nữ thủ tướng 66 tuổi phải cách ly và làm việc tại nhà từ ngày 22-3 và hội họp theo hình thức trực tuyến.

Đến ngày 3-4 vừa qua, bà Merkel mới chính thức quay lại làm việc sau nhiều lần xét nghiệm âm tính với virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19, theo Reuters.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng từng phải tự cách ly tại nhà và chăm sóc con cái sau khi vợ ông được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Anh quay lại làm việc ngay sau khi vị hôn thê sinh con Thủ tướng Anh quay lại làm việc ngay sau khi vị hôn thê sinh con

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quay lại làm việc ngay sau khi đến bệnh viện ở London thăm vị hôn thê sinh một bé trai vào sáng 29-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận