Thứ 7, ngày 24 tháng 10 năm 2020

Thủ tướng mong muốn thành phố Busan tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt

25/11/2019 15:04 GMT+7

TTO - Sáng 25-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thị trưởng TP Busan Oh Keo-don, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hàn Quốc.

Thủ tướng mong muốn thành phố Busan tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm cảng biển Busan cửa ngõ đường biển vào Hàn Quốc, chiếm 75% tổng số lượng container hàng hóa của Hàn Quốc và là cửa ngõ kết nối quốc gia này với Thái Bình Dương và châu Á - Ảnh: VGP

Theo TTXVN, tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm TP Busan tươi đẹp, một trung tâm kinh tế lớn thứ hai của Hàn Quốc, TP cảng lớn nhất Hàn Quốc và lớn thứ 6 trên thế giới.

Chúc mừng thành quả tích cực mà TP này đạt được, Thủ tướng đánh giá cao việc TP đã có sự hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong nhiều năm qua. Nhiều người dân và nhà đầu tư Việt Nam đều muốn thăm để chứng kiến sự thành công vượt bậc của TP Busan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao Thị trưởng Oh Keo-don, chính quyền và nhân dân TP Busan đã dành nhiều tâm huyết và nỗ lực rất cao để đăng cai và tổ chức Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao Mekong - Hàn Quốc lần này. 

Thủ tướng tin tưởng, thành công của các hội nghị này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường hợp tác giữa Hàn Quốc và các quốc gia khu vực Đông Nam Á, đồng thời giúp quảng bá hình ảnh và nâng cao vị thế quốc tế của TP Busan.

Thị trưởng Oh Keo-don nhấn mạnh đến việc mong muốn hợp tác, giao lưu với các địa phương của Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh; thúc đẩy các doanh nghiệp Busan và Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam trong những lĩnh vực mà Busan có thế mạnh.

Thị trưởng thành phố Busan cho biết, TP đang dự kiến đặt lại tên một đại lộ lớn của TP mang tên ASEAN; trong đó, hình thành một trung tâm văn hóa ASEAN. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Busan muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam và các địa phương của Việt Nam.

Với việc khu vực Busan và Keangnam là nơi có nhiều công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Thị trưởng Oh Keo-don, chính quyền và nhân dân TP tiếp tục quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam trên địa bàn, trong đó có các gia đình Việt - Hàn, để họ hòa nhập tốt và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP cũng như góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Về phần ngược lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Hàn Quốc làm việc, sinh sống tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm cảng biển Busan - cửa ngõ đường biển vào Hàn Quốc, chiếm 75% tổng số lượng container hàng hóa của Hàn Quốc và là cửa ngõ kết nối quốc gia này với Thái Bình Dương và châu Á.

Nhấn mạnh giao lưu nhân dân là nền tảng để phát triển mối quan hệ lâu dài giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, Thủ tướng đề nghị Busan và các địa phương của Việt Nam tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực hơn nữa.

Trong lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc là rất lớn, trong đó có lĩnh vực thương mại và đầu tư. 

Nếu như năm nay, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam Hàn Quốc khoảng 80 tỉ USD thì năm sau cần phấn đấu lên 100 tỉ USD. Trong kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - Hàn Quốc thì kim ngạch giữa Việt Nam và Hàn Quốc luôn chiếm gần một nửa.

Thủ tướng mong muốn ngày càng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, trong đó có các tập đoàn và doanh nghiệp của Busan; đề nghị chính quyền TP Busan tạo điều kiện, khuyến khích việc các hãng hàng không hai nước mở đường bay thẳng Busan - Đà Nẵng, phù hợp với chính sách hướng Nam của Hàn Quốc.

Vui mừng nhận thấy, hơn 25 năm qua, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ, ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, Thủ tướng đánh giá cao và rất ủng hộ quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Busan với TP Hồ Chí Minh và các địa phương của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh của Hàn Quốc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh của Hàn Quốc

Ngày 24-11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các nhà lãnh đạo ASEAN dự lễ động thổ xây dựng thành phố thông minh Eco-Delta tại quận Gangseo, thành phố Busan, Hàn Quốc.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận