20/06/2020 06:37 GMT+7

Thủ tướng Modi: Ấn Độ 'tổn thương và giận dữ' vì hành động của Trung Quốc

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói đất nước ông "tổn thương và giận dữ" sau xung đột biên giới với Trung Quốc khiến 20 quân nhân thiệt mạng và gửi thông điệp cảnh báo Trung Quốc.

Thủ tướng Modi: Ấn Độ tổn thương và giận dữ vì hành động của Trung Quốc - Ảnh 1.

Các sĩ quan quân đội chào tiễn biệt quân nhân Sunil Kumar đã chết trong cuộc xung đột ở biên giới Ấn Độ - Trung Quốc tại vùng Ladakh trước lễ hỏa thiêu tại Maner, bang Bihar miền đông Ấn Độ ngày 18-6 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ngày 19-6, Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố quân đội Ấn Độ đã được trao quyền có thể tự do phản ứng trước bất cứ hành động bạo lực mới nào xảy ra tại khu vực biên giới với Trung Quốc.

Trung Quốc và Ấn Độ vẫn đổ lỗi cho nhau về vụ xung đột giữa hai bên xảy ra tại khu vực biên giới trên dãy Himalaya ngày thứ hai tuần này (15-6).

Nhiều giờ sau khi Trung Quốc phóng thích 10 quân nhân Ấn Độ, trong đó có 2 thiếu tá bị bắt trong xung đột tại thung lũng Galwan của vùng Ladakh, ông Modi đã triệu tập cuộc họp hiếm hoi với các lãnh đạo đảng đối lập để thảo luận về biến cố mới.

Ông Modi nói "toàn đất nước cảm thấy tổn thương và giận dữ trước những hành động của Trung Quốc". Thủ tướng Ấn Độ bác bỏ chuyện có bất cứ sự hiện diện nào của quân đội Trung Quốc "bên trong lãnh thổ của chúng ta" và khẳng định "việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là điều tối thượng" với chính phủ của ông.

"Các lực lượng vũ trang đã được trao toàn quyền thực hiện tất cả những hành động cần thiết", ông Modi nói.

Thông tin Trung Quốc thả 10 quân nhân Ấn Độ hôm thứ năm (18-6) đã được các quan chức an ninh Ấn Độ xác nhận với AFP. Đó là kết quả sau nhiều vòng đàm phán giữa các quan chức quân đội cao cấp và các ngoại trưởng hai nước.

Trung Quốc không xác nhận việc này nhưng một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói hiện không có quân nhân Ấn Độ nào bị bắt giữ và hai nước vẫn đang đối thoại để giải quyết vấn đề trên thực địa thông qua các kênh quân sự và ngoại giao.

Sau biến cố xung đột quân sự nghiêm trọng nhất giữa hai nước trong hơn 4 thập kỷ qua, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đã hối hả củng cố thêm sức mạnh cho lực lượng vũ trang ở biên giới.

Trong bối cảnh dư luận quốc tế lo ngại về biến cố xung đột tại biên giới Ấn - Trung, nhiều quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mike Pompeo, đã bày tỏ quan điểm đứng về phía Ấn Độ, cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng.

Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới Ấn Độ tăng thuế, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc sau xung đột biên giới

TTO - Giới chức Ấn Độ dự kiến tăng thuế nhập khẩu với khoảng 300 mặt hàng Trung Quốc sau biến cố xung đột quân sự đẫm máu xảy ra ở biên giới hai nước đầu tuần này.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên