Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Malaysia hủy nhiều dự án bị đội giá quá cao

28/05/2018 19:12 GMT+7

TTO - Thủ tướng Mahathir Mohamad thông báo sẽ hủy dự án trị giá 28 tỉ USD xây dựng đường sắt cao tốc nối thủ đô Kuala Lumpur với Singapore và thương thảo lại các điều khoản của dự án đường sắt trị giá 14 tỉ USD với Trung Quốc.

Thủ tướng Malaysia hủy nhiều dự án bị đội giá quá cao - Ảnh 1.

Ông Mahathir cam kết xem xét lại các dự án lớn của chính quyền tiền nhiệm - Ảnh: REUTERS

Ông Mahathir ước tính Malaysia có thể giảm gần 1/5 trong tổng số 250 tỉ USD nợ quốc gia nhờ hủy các dự án lớn như vậy.

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times ngày 28-5, Thủ tướng Mahathir nêu rõ rằng Malaysia cần bỏ một số dự án không cần thiết, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Kuala Lumpur - Singapore dự kiến "ngốn" 110 tỉ ringgit (28 tỉ USD) của nước này. 

Bất chấp dự án này đã bắt đầu mời thầu và dự kiến hoàn thành trước năm 2026, ông Mahathir tuyên bố quyết định hủy này là chính thức.

"Đây là quyết định cuối cùng. Tuy nhiên sẽ mất một khoảng thời gian để thương thảo lại với Singapore", vị thủ tướng 92 tuổi của Malaysia khẳng định, đồng thời nhấn mạnh sẽ tiếp tục xem xét lại các dự án đã được chính quyền tiền nhiệm thông qua.

Thủ tướng Malaysia hủy nhiều dự án bị đội giá quá cao - Ảnh 2.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp người đồng cấp Malaysia Mahathir Mohamad tại Malaysia ngày 19-5 - Ảnh: REUTERS

Giới phân tích cho rằng dự án đường sắt cao tốc nối thủ đô Malaysia và Singapore chỉ có giá trị khoảng 17 tỉ USD. Bản thân ông Mahathir nhận thức rõ khả năng sẽ phải chịu mức phạt cao lên tới 500 triệu ringgit (khoảng 125,63 triệu USD) nếu rút khỏi dự án và đang tìm cách giảm chi phí này. 

Khoảng 90% dự án là trên đất Malaysia, do đó, nói như Hãng tin Reuters, nếu dự án có được tiếp tục đi chăng nữa, việc chọn nhà thầu sẽ là phép thử cho mối quan hệ giữa Singapore và Malaysia, hai quốc gia đã từng là một cách đây 60 năm.

Thủ tướng Mahathir tuyên bố Malaysia phải đàm phán với nước láng giềng về mức phạt. Chính phủ Singapore hiện chưa đưa ra phản ứng gì trước thông tin trên. Dự án này thu hút được sự quan tâm của khá nhiều nhà thầu quốc tế đến từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và châu Âu.

Theo ông Mahathir, Chính phủ Malaysia cũng đang thương lượng với đối tác Trung Quốc về các điều khoản của dự án đường sắt trị giá 14 tỉ USD nối từ phía đông khu vực biên giới Thái Lan với các tuyến đường vận tải biển chiến lược phía tây eo biển Malacca.

Giảm nợ quốc gia đã trở thành ưu tiên hàng đầu của tân Chính phủ Malaysia sau khi ông Mahathir lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9-5. 

Nhà lãnh đạo 92 tuổi của Malaysia cũng tập trung vào việc điều tra vụ bê bối tham nhũng hàng tỉ USD ở quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do cựu thủ tướng Najib Razak thành lập.

Malaysia thu giữ thêm hàng chục triệu đô tiền mặt của gia đình cựu thủ tướng Malaysia thu giữ thêm hàng chục triệu đô tiền mặt của gia đình cựu thủ tướng Thủ tướng Malaysia giảm lương bộ trưởng, thu nhỏ bộ máy Thủ tướng Malaysia giảm lương bộ trưởng, thu nhỏ bộ máy Số túi hàng hiệu của bà vợ cựu thủ tướng Malaysia trị giá 10 triệu đô Số túi hàng hiệu của bà vợ cựu thủ tướng Malaysia trị giá 10 triệu đô
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận